Bộ đôi Tuấn Anh, Công Phượng được 2 CLB chủ quản đồng ý “nhả” sớm cho tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2016.

Cuộc giải cứu Công Phượng, Tuấn Anh của VFF rốt cục đã thành công sau chuyến đi chớp nhoáng của Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đến Nhật Bản. Ông Tuấn đã phải đích thân bay sang Nhật, tận dụng sự trợ giúp đặc biệt của Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Kozo Tashima, để thuyết phục 2 CLB Yokohama và Mito Hollyhock chấp nhận “nhả” Tuấn Anh, Công Phượng về tập trung thi đấu cho tuyển Việt Nam.

Tuấn Anh (giữa) cùng với Công Phượng sẽ được trở về tập trung cùng ĐT Việt Nam
Tuấn Anh (giữa) cùng với Công Phượng sẽ được trở về tập trung cùng ĐT Việt Nam

Theo thoả thuận đạt được, Tuấn Anh và Công Phượng được 2 CLB chủ quản cho về thi đấu cho tuyển Việt Nam trong trận giao hữu gặp CHDCND Triều Tiên vào ngày 6-10 tại sân Thống Nhất. Công Phượng được Mito Hollyhock cho về sớm vào 2-10, còn Tuấn Anh về trễ 1 ngày, có mặt tập trung với đồng đội ở tuyển Việt Nam vào ngày 3-10.

Điểm mấu chốt nhất là việc bộ đôi cầu thủ trưởng thành từ “lò” HAGL là việc được về sớm chuẩn bị AFF Cup cùng các đồng đội. Ngày 31-10, bộ đôi này được Yokohama và Mito Hollyhock cho phép về tập trung tuyển Việt Nam để thi đấu tại AFF Cup 2016. Đây là “đặc cách” dành cho Tuấn Anh, Công Phượng, bởi AFF Cup 2016 không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên CLB có quyền từ chối cho cầu thủ chơi cho ĐTQG.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đích thân bay sang Nhật để thuyết phục 2 CLB Yokohama và Mito Hollyhock
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đích thân bay sang Nhật để thuyết phục 2 CLB Yokohama và Mito Hollyhock

Việc VFF giải cứu thành công cho Công Phượng, Tuấn Anh đã trút đi gánh nặng ngàn cân cho HLV Hữu Thắng. Bởi trước đó, 2 CLB Nhật Bản tuyên bố chỉ “nhả” bộ đôi này về thi đấu cho tuyển Việt Nam vài ngày trước thềm AFF Cup 2016. Chưa kể các CLB còn có quyền đòi lại cầu thủ, một khi cảm thấy không có lợi cho CLB. Trong khi đó, HLV Hữu Thắng hé lộ, ông xây dựng Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường là những hạt nhân chính trong sơ đồ chiến thuật của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016. Cũng bởi thế, HLV người xứ Nghệ đã như ngồi trên lửa khi cuộc giải cứu Tuấn Anh, Công Phượng chưa được tiến hành.

Theo kế hoạch, ngày 24-9, tuyển Việt Nam sẽ hội quân tại TP.HCM chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Ngày 6-10, đội bóng của HLV Hữu Thắng đá giao hữu với CHDCND Triều Tiên, sau đó bay sang Jakarta (Indonesia) đá giao hữu với đội bóng xứ vạn đảo. Ngày 15-10, tuyển Việt Nam tập huấn 2 tuần tại Hàn Quốc mà không có Công Phượng, Tuấn Anh. Nhưng việc bộ đôi này về nước vào ngày 31-10 sẽ giúp HLV Hữu Thắng hoàn thiện được đội hình, lối chơi trong giai đoạn then chốt nhất của đợt chuẩn bị.

Theo Chí Xuân – Vietnamnet