Lần đầu về nước chấm thi ‘Tiếng hát mãi xanh’, danh ca hải ngoại tâm sự anh không hát hay để đánh giá người khác, chỉ giàu kinh nghiệm để chia sẻ.
Mùa thi thứ sáu của “Tiếng hát mãi xanh” đang khởi động. Đây là lần đầu tiên Tuấn Ngọc về nước làm giám khảo một chương trình. Sự xuất hiện của nam ca sĩ hải ngoại trên “ghế nóng” cuộc thi trong nước khiến không ít người ngạc nhiên. Từ trước đến nay, Tuấn Ngọc chỉ tập trung vào công việc biểu diễn trên sân khấu. Anh ít tham gia vào các hoạt động khác của làng giải trí.

tuan-ngoc-4073-1469687180
Từ phải sang: ca sĩ Tuấn Ngọc, MC Quỳnh Hương, nhạc sĩ Trần Long Ẩn – ba giám khảo của “Tiếng hát mãi xanh 2016”.

Trả lời câu hỏi vì sao nhận lời làm giám khảo, Tuấn Ngọc cho biết công việc đến với anh như một cái duyên trong nghề. Danh ca từng là nghệ sĩ khách mời, trình diễn cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ở “Tiếng hát mãi xanh” mùa thứ năm. Anh giữ mãi ấn tượng về các thí sinh trung, cao niên thể hiện tình yêu lớn dành cho âm nhạc. “Tôi rất yêu âm nhạc vì thế thấy ai quý âm nhạc tôi cũng quý người đó”, anh nói.

Ca sĩ sinh năm 1947 vốn được phong là một trong những giọng hát nam xuất sắc của làng tân nhạc Việt Nam. Khoảng 5 tuổi, anh đã đi hát. Nhưng trong buổi gặp gỡ báo chí TP HCM vào tối 27/7 để chia sẻ về vai trò mới, anh cho biết chưa bao giờ nghĩ mình là người hát hay.

“Tôi muốn nhắn gửi đến các thí sinh của mùa giải năm nay đừng buồn hay nản khi bị chê hát chưa hay, vì làm ca sĩ là một công việc rất khó khăn. Đến giờ, tôi thấy mình còn học hát chưa xong nữa thì đâu dám phê bình, nhận xét gì ai. Nhưng xét ở mặt kinh nghiệm trình diễn, tôi nghĩ mình có nhiều. Vì vậy, tôi xem làm giám khảo là cơ hội để tôi có dịp gặp gỡ, chia sẻ với các thí sinh kinh nghiệm của mình. Làm được điều gì thì tôi đều sẵn sàng làm”, anh nói.

Về tiêu chí chấm điểm, Tuấn Ngọc không chỉ quan trọng ở các kỹ năng thanh nhạc cơ bản mà còn để ý đến cảm xúc qua cách thể hiện của thí sinh. “Tôi sẽ chấm điểm cao cho người khiến tôi xúc động”, anh nói.

Ngoài Tuấn Ngọc, giám khảo chương trình còn có MC Quỳnh Hương và nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Quỳnh Hương là người khai sinh cho sân chơi ca hát dành cho người trung, cao niên này. Năm mùa giải vừa qua, chị đồng hành với cuộc thi trong vai trò MC, biên tập viên. Đến năm nay, chị tự tin ngồi “ghế nóng” để chọn ra các gương mặt xứng đáng. Còn nhạc sĩ Trần Long Ẩn gắn bó với các phong trào âm nhạc cả nước suốt nhiều thập niên.

Mùa giải thứ sáu của “Tiếng hát mãi xanh” trở lại với phiên bản hoàn toàn mới. Theo đó, cuộc thi không chia thành các bảng tuổi như mọi năm mà chỉ giới hạn độ tuổi dự thi từ 40 trở lên. Chương trình gồm vòng Sơ loại, vòng Nhà hát, vòng Chọn giọng, vòng Liveshow.

Ở đêm thi sing-off của Vòng Liveshow, các thí sinh bị loại ở những đêm trước sẽ cùng tranh tài để giành suất cuối cùng vào chung kết. Quán quân năm nay sẽ do cả giám khảo và khán giả quyết định. Người thắng cuộc nhận giải thưởng là 200 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, quán quân được ban tổ chức thực hiện một album ca nhạc gồm năm bài hát và phát hành online.

Chương trình phát sóng lúc 21h từ ngày 25/8 đến ngày 27/10.

Theo Thoại Hà – VnExpress