Để chuẩn bị cho Olympic 2016, thực đơn của siêu kình ngư Mỹ giảm 8.000 calo so với năm 2008, chủ yếu gồm yến mạch, hoa quả, thịt nạc, rau xanh.

“Tôi không ăn nhiều calo lắm. Tôi chỉ ăn những thứ mình cần”, vận động viên vừa giành 4 huy chương vàng tại Olympic 2016 chia sẻ. Theo Global News, hiện nay mỗi ngày Phelps nạp khoảng 3.500 calo. Đây là sự thay đổi lớn bởi thời điểm chuẩn bị cho Olympic 2008, thực đơn thường nhật của anh cung cấp đến 12.000 calo. Các món khoái khẩu như bánh mì trứng tráng pho mát cùng bánh chocolate được Phelps đổi sang yến mạch, hoa quả tươi. Ngoài ra, anh ăn thịt gà nướng, các loại protein nạc và đồ ăn Mexico.

Michael-Phelps-wins-gold-medal-6828-7360-1470989141
Michael Phelps khoe huy chương vàng Olympic 2016. Ảnh: The Olympics Today.

Chế độ ăn mới của Phelps được các chuyên gia đánh giá hoàn toàn phù hợp bởi anh luyện tập ít hơn trước. Báo cáo cho thấy siêu kình ngư luyện tập 2-4 tiếng một ngày thay vì 5 tiếng như cũ. Bên cạnh đó, quá trình trao đổi chất của vận động viên 31 tuổi không còn tốt như cách đây 8 năm.

Quan trọng nhất, Phelps đã biết hướng đến những thực phẩm lành mạnh. “Nhiều vận động viên bắt đầu chú ý đến vai trò của dinh dưỡng trong hiệu suất thi đấu và tuổi thọ”, Jennifer Sygo, chuyên gia dinh dưỡng thể thao từ Bệnh viện Cleveland (Canada) lý giải. “Khi mới bắt đầu sự nghiệp, họ vẫn còn trẻ nên không quan tâm nhiều chế độ dinh dưỡng cùng những hậu quả đi kèm”.

download-3750-1470989142
Ngoài lợi thế hình thể, chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ vào các chiến thắng của Phelps. Ảnh: Reuters.

Katie Jessop, chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Thể thao Ontario nhận định vận động viên có tần suất luyện tập như Phelps nạp 12.000 calo một ngày là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bà đồng ý rằng thay đổi lối ăn uống là quyết định sáng suốt. “Quả thật, anh ấy có thể ăn mọi thứ mình muốn nhưng tốt nhất nên cẩn thận với từng lựa chọn đưa ra”, Jessop nói. “Ăn uống không chỉ phục vụ luyện tập mà còn tác động đến chấn thương. Chế độ dinh dưỡng mới giúp Phelps khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn”.

Thực đơn năm 2008 của Michael Phelps

12.000 calo mỗi ngày

Bữa sáng:

3 bánh mì kẹp trứng với pho mát, rau diếp, cà chua,

hành tây chiến và sốt mayonnaise

2 cốc cà phê

5 quả trứng ốp lết

Một bát bột kiều mạch

3 lát bánh mì nướng Pháp phủ đường

3 bánh chocolate

Bữa trưa:

0,5 kg mì Ý

2 bánh mì kẹp thịt và pho mát cỡ lớn với sốt mayonnaise

Nước tăng lực (1.000 calo)

Bữa tối:

0,5 kg mì Ý

Một bánh pizza

Nước tăng lực

Thực đơn năm 2016

3.529 calo mỗi ngày

Một bát yến mạch lớn

Một suất trứng ốp lết lớn cùng thịt lợn và pho mát

Hoa quả tươi

Cà phê

Bánh mì kẹp thịt viên cỡ lớn

2 đĩa đầy ngũ cốc nguyên hạt

Thịt nạc

Rau tươi

 

Theo Minh Nhật – VnExpress