Lượt đi Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2017 diễn ra tại TP.HCM vừa qua đã chứng kiến sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ, nhờ sự trẻ hóa mạnh mẽ từ các đội bóng.

Tiền đạo 17 tuổi Tuyết Ngân (trái) lần đầu tiên ra sân ở Giải VĐQG 2017 với Than Khoáng Sản VN.

Vô địch quốc gia hai năm liên tiếp, CLB nữ TP.HCM I ở giải năm nay tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi kết thúc lượt đi với ngôi số một.

Thành quả đó ngoài sự dẫn dắt của HLV Đoàn Thị Kim Chi còn đến từ chiến lược “cài răng lược” hiệu quả của đội, khi luôn có 1-2 cầu thủ trẻ được đôn lên đội một hằng năm. Cụ thể ở giải năm nay, HLV Kim Chi tiếp tục bổ sung hai cầu thủ Hồng Trân (22 tuổi) và Tuyết Ngân (17 tuổi). Trong đó Tuyết Ngân được tung vào sân thi đấu 45 phút hiệp một trận thua Than Khoáng Sản VN 0-2 và gần 60 phút trong trận thắng đậm Hà Nội II 7-0.

Nhận xét về màn trình diễn của cô học trò từng được gọi tập trung ở đội trẻ quốc gia, Kim Chi nói: “Dù đội đang có hai tiền đạo chủ lực là Huỳnh Như (26 tuổi) và Hoài Lương (22 tuổi), nhưng tôi vẫn quyết định đưa Tuyết Ngân vào đội hình thi đấu vì đây là chân sút trẻ có tiềm năng và có thể hình tốt (cao 1,65m).

Ở trận đầu tiên với Than Khoáng Sản VN, khi Hoài Lương bị chấn thương, tôi đã không ngần ngại đưa Tuyết Ngân vào thi đấu ngay từ đầu vì thấy em tập luyện rất tốt. Ở trận này, do bị tâm lý nên Tuyết Ngân chơi chưa đạt yêu cầu lắm. Nhưng ở trận thứ hai khi được tung vào sân thay người trong trận thắng Hà Nội II 7-0, Tuyết Ngân đã chơi tốt hơn để tôi có thể mạnh dạn sử dụng nhiều hơn ở lượt về. Hậu vệ phải Hồng Trân dù chưa chơi phút nào ở lượt đi nhưng tôi cũng sẽ sử dụng ở lượt về”.

Không chỉ CLB TP.HCM I, các đội Hà Nội I, Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng Sản VN cũng sử dụng khá nhiều cầu thủ trẻ ở giải năm nay. Trong đó dù đang có đội hình trẻ, nhưng CLB Phong Phú Hà Nam cũng bổ sung vài cầu thủ ở Giải U-19 nữ quốc gia 2016.

Đương kim á quân Hà Nội I cũng bổ sung một loạt cầu thủ trẻ như Thảo Anh, Hồ Thị Quỳnh (cùng 22 tuổi), Bùi Thị Trang (21 tuổi), Biện Thị Hằng (20 tuổi)… Đây là những cầu thủ mùa trước còn khoác áo Hà Nội II và năm nay được HLV Đặng Quốc Tuấn mạnh dạn đôn lên đội Hà Nội I. HLV Đoàn Thị Kim Chi cũng đánh giá cao 4 cầu thủ trên của CLB Hà Nội I, đối thủ được xem là khó chịu nhất của CLB TP.HCM I trong nỗ lực lần thứ ba liên tiếp đăng quang tại giải.

Nói về việc trẻ hóa của CLB Hà Nội I, HLV Đặng Quốc Tuấn cho biết điều này xuất phát từ việc hướng về tương lai, chứ không phải do vắng tiền đạo chủ lực Nguyễn Thị Hòa vì chấn thương ngay trước ngày vào giải.

Ông Tuấn nói: “Chúng tôi mạnh dạn trẻ hóa bởi không thể mãi cứ dựa vào các cầu thủ lớn tuổi. Điều này có thể khiến thành tích của đội không như mong muốn, nhưng là điều cần thiết nếu muốn phát triển bền vững. Việc các đội ở giải năm nay đều chú trọng sử dụng nhiều cầu thủ trẻ là điều đáng mừng, bởi đội tuyển quốc gia sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc này khi có thêm nhiều sự lựa chọn”.

Theo Nguyên Khôi – Tuoitre