Chưa bao giờ người ta thấy bi quan vào Olympic 2016 như lúc này: công trường dang dở, virus Zika, ô nhiễm nguồn nước, tội phạm đường phố, nguy cơ khủng bố IS…

Khả năng tổ chức Olympic 2016 của Rio de Janeiro đã bị đặt nghi vấn ngay từ những ngày đầu tiên kể từ lúc thành phố Brazil này giành được quyền đăng cai. Thế nhưng chưa bao giờ người ta lại nghĩ tình hình có thể trở nên nghiêm trọng như hiện tại.

Olympic Rio đang đứng trước rất nhiều mối đe dọa
Olympic Rio đang đứng trước rất nhiều mối đe dọa

Ban đầu virus Zika đã khiến cho một số lớn VĐV nổi tiếng quyết định rút khỏi Olympic vì sợ lây nhiễm. Nhưng hóa ra Zika lại là nỗi lo nhỏ nhất mà Olympic 2016 phải đối mặt, bởi thời tiết Brazil bước sang mùa Đông (do ở Nam bán cầu) sẽ khiến sự lây nhiễm Zika bị hạn chế hơn. Thay vào đó những vấn đề khác lại xuất hiện.

Mới đây nhất dư luận Brazil đã phải đưa tin về việc khu vực vịnh Guanabara đang có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước do một loại vi trùng có khả năng kháng sinh xuất hiện. Khu vực vịnh này chính là nơi sẽ tổ chức phần lớn các sự kiện đua thuyền và 3 môn phối hợp.

Trong khi đó tình hình tội phạm ở Rio đang ngày một trở nên xấu đi, các băng nhóm đường phố hoành hành khắp nơi. Cựu danh thủ bóng đá Rivaldo thậm chí đã đăng tải một bức ảnh trên Internet kèm theo lời cảnh báo rằng những ai có ý định đến thăm Rio để xem Olympic thì tốt nhất nên ở nhà.

Trong bối cảnh tội phạm gia tăng, lực lượng cảnh sát tại Rio lại không được cung cấp trang thiết bị đầy đủ do bị cắt giảm ngân sách, dẫn đến một cuộc đình công trên diện rộng, tức cảnh sát không làm việc và không thể bảo vệ người dân lẫn du khách. Trong lúc vấn đề chưa được giải quyết, người ta thống kê được rằng trong 7 năm qua đã có 2.500 nhân viên công lực ở Rio bị thiệt mạng.

Tội phạm đường phố đã vậy, tội phạm quốc tế giờ lại trở thành nguy cơ cho Rio de Janeiro. Brazil trong lịch sử là một quốc gia không liên kết với các khối quân sự quốc tế, nhưng mới đây họ đã nhận được lời đe dọa khủng bố từ Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Việc nhiều quốc gia như Mỹ và các nước thuộc khối NATO có đoàn vận động viên dự Olympic càng làm khả năng xảy ra khủng bố tăng cao.

Vịnh Guanabara, nơi tổ chức các sự kiện đua thuyền và 3 môn phối hợp, đang bị nhiễm độc nguồn nước
Vịnh Guanabara, nơi tổ chức các sự kiện đua thuyền và 3 môn phối hợp, đang bị nhiễm độc nguồn nước

Loại bỏ mọi yếu tố đe dọa bên ngoài, và Olympic 2016 vẫn là một sự kiện khó lường. Tiến độ hoàn thành chậm của các công trình đã được báo chí quốc tế đưa tin, vào tháng Tư vừa qua đã có 2 công nhân thiệt mạng trong lúc một đường đua xe đạp ven bờ biển bị sóng đánh ập vào.

Và trên hết, người Brazil đang có cái nhìn rất tiêu cực về Olympic. Cuộc khủng hoảnh kinh tế & chính trị ở nước này khiến Olympic bị xem là gánh nặng lên đôi vai các công dân nước này. Vé các sự kiện Olympic hiện đang phải bán tống bán tháo, và gần đây một sự kiện khôi hài xảy ra khi một người đàn ông đã tìm cách dùng bình chữa cháy để dập đuốc Olympic trong lúc diễn ra cuộc chạy rước đuốc.

Với một loạt những dấu hiệu đầy bi quan trước thềm Olympic, người ta đang nghĩ tới những khả năng xấu nhất về kỳ Thế vận hội này. Thậm chí nó có thể trở thành kỳ Olympic tồi tệ nhất trong lịch sử.

Theo Q.D (Khám Phá)