Sau tiếng chuông báo thức, cuộc chiến chống lại cơn buồn ngủ bắt đầu. Tuy nhiên, sự tập trung và tỉnh táo có thể được cải thiện lâu dài nhờ một số loại thực phẩm và đồ uống.

Thông thường, các phản ứng sinh hóa xảy ra trong não bộ sẽ ảnh hướng đến khả năng tập trung và tỉnh táo của bạn. Khi não được kích hoạt, năng lượng sẽ bắt đầu bị đốt cháy và chuyển thành các chất dẫn truyền thân kinh, được gọi là Adenosine triphosphate (ATP).

Sự suy giảm ATP liên tục sẽ chỉ sản sinh ra adenosine dạng đơn. Khi adenosine được tích lũy đủ, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và bắt đầu có nhu cầu làm cho bản thân tỉnh táo trở lại.

Lúc này, caffeine sẽ làm giảm sự hoạt động của chất này và ngăn chặn cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, caffein thúc đẩy tế bào hoạt động nhanh hơn một cách đột ngột và lúc này bạn có thể sẽ cảm thấy có gì đó bất thường đang diễn ra với cơ thể. Cụ thể, tuyến yên sẽ tiết ra một hormone báo hiệu việc sản sinh ra adrenaline, một chất gây hưng phấn.

Theo nghiên cứu, 85% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng ít nhất một đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải biện pháp lâu dài và lành mạnh.

Để không phải vật lộn với cơn buồn ngủ và cải thiện sự tập trung, bạn cần có cách tiếp cận lành mạnh, khoa học hơn giúp cân bằng hóa học trong não. Sau đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống hiệu quả.

anh2_1
Táo là một trong những loại thực phẩm giúp bạn tỉnh táo. Ảnh: Summer Whitford.

Táo

Táo có chứa rất nhiều chất xơ, các loại đường tự nhiên, sản sinh nguồn năng lượng phù hợp cho cơ thể. Loại quả này cải thiện sức khỏe thần kinh vì chúng có chứa quercetin, một trong hai chất được cho là có thể giảm tình trạng viêm của các tế bào thần kinh. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease cho biết nước táo ép có thể làm tăng acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện trí nhớ.

Quả bơ

Quả bơ có thể tăng mức độ lutein trong não, làm cải thiện sự nhận thức, tỉnh táo. Chất béo bão hòa của quả bơ cũng rất tốt cho hệ thần kinh.

Rau có lá xanh thẫm
Cải xoăn, rau chân vịt, hay củ cải xanh là những thực phẩm rất giàu loại axit amin giúp cho bạn minh mẫn và linh hoạt. Axit folic và vitamin B9 có trong các loại rau xanh này còn giúp phòng tránh bệnh trầm cảm, giảm lo âu và khủng hoảng tinh thần.

Trà xanh

Một số thông tin cho rằng chất caffeine trong trà xanh làm cho chúng ta tỉnh táo và tập trung, nhưng sự thật không phải caffeine mà là axit amino L-Theanine. Đây là một chất có tác động trực tiếp lên não, làm bình ổn và giữ cho cho chúng ta tỉnh táo, đẩy lùi cơn buồn ngủ hữu hiệu.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ. Một nghiên cứu đối với sinh viên đại học về vấn đề này đã cho thấy chuyển động nhai liên tục giữ cho họ cảm thấy tỉnh táo và tập trung.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm tiêu biểu cho việc cải thiện trí não. Chúng chứa DHA, các loại axit cần thiết, chuỗi các axit béo không bão hòa. Những chất này giúp cải thiện chức năng nhận thức. Đặc biệt ở trẻ em, DHA có vai trò quan trọng, thiếu DHA có thể dẫn đến những hành vi rối loạn hoặc thù ghét, hung hăng ở trẻ.

Nước

Nước đem lại cho cơ thể rất nhiều lợi ích như ngăn chặn sự thèm ăn, tăng tốc độ trao đổi chất, làm giảm căng thẳng. Nước sẽ giữ cho các tế bào, các mô và các cơ quan trong cơ thể có độ ẩm phù hợp. Tình trạng mất nước thường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung và nhận thức ở người trưởng thành.

Theo Trang Võ-zing