Nhìn từ vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc đến chuyện Vũ Cát Tường bị tung tin nhắn cá nhân, có thể thấy những trò bẩn đang hoành hành ở showbiz Việt, ngày càng lắm chiêu, nhiều trò.

Cái giá của sự nổi tiếng đang được trả bằng những scandal với đủ loại chiêu trò, dưới muôn hình vạn trạng. Có thể bắt đầu từ vụ đạo nhạc gây bão dư luận của Sơn Tùng M-TP.

Với Sơn Tùng, những tưởng nghi án đạo nhạc đã trở thành thương hiệu riêng, là ‘chuyện thường ngày ở huyện’, không còn khiến ai ngạc nhiên, bất ngờ. Thế nhưng, dư luận vẫn góp gió thành bão ngay sau khi sản phẩm Chúng ta không thuộc về nhau ra mắt.

Hết lần này đến lần khác, Sơn Tùng M-TP bị tố đạo nhạc. Lần đạo nhạc nào cũng ầm ĩ, và MV mới đạt lượng xem cao chóng mặt.
Hết lần này đến lần khác, Sơn Tùng M-TP bị tố đạo nhạc. Lần đạo nhạc nào cũng ầm ĩ, và MV mới đạt lượng xem cao chóng mặt.

Trên khắp các diễn đàn, trong mọi ngõ ngách của mạng xã hội, Chúng ta không thuộc về nhau được mang ra bàn luận, mổ xẻ, phân tích ồn ào, náo nhiệt. Tất nhiên, khi đứng cạnh We don’t talk any more, Chúng ta không thuộc về nhau giống như một trò lố.

Ngớ ngẩn hay ngông cuồng

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong câu chuyện này là sức hấp dẫn ghê gớm của nghi vấn đạo nhạc “Made by Sơn Tùng M-TP”. Dù đã xảy ra nhiều lần, dù đó là chuyện đã được bàn tán suốt bao năm nay, dư luận vẫn cứ ồn ào, nhiệt huyết bàn luận chuyện đạo – nhái khi một sản phẩm mới của Sơn Tùng ra mắt.
Chúng ta không thuộc về nhau bỗng trở thành tâm điểm của hàng loạt cuộc tranh luận nảy lửa, trở thành từ khóa tìm kiếm, trở thành đề tài của biết bao câu chuyện rôm rả. Cuốn theo câu chuyện đạo nhạc của Chúng ta không thuộc về nhau là hình ảnh Sơn Tùng M-TP phủ sóng trên khắp các mặt báo.

Câu hỏi đặt ra, Sơn Tùng và ê-kíp quá ngớ ngẩn hay quá ngông cuồng? Là những người làm âm nhạc lâu năm, chẳng lẽ họ ngớ ngẩn tới mức thản nhiên tung ra một sản phẩm âm nhạc giống gần y chang một ca khúc nổi tiếng, do 2 ca sĩ nổi tiếng thế giới hát trước đó?

Hay họ ngông cuồng tới mức cố tình đạo nhạc để tạo dư luận cho sản phẩm mới? Giữa thị trường âm nhạc đang bão hòa, bất kể một sản phẩm mới nào khi ra mắt cũng cần có dư luận để tồn tại, để kiếm danh, để duy trì sự sống. Sơn Tùng và ê-kíp thấu hiểu điều đó.

Những gì cần có để PR cho một sản phẩm mới, Sơn Tùng đã có. Sơn Tùng không ngớ ngẩn. Sơn Tùng thậm chí đã khôn ngoan im lặng để dành việc tranh cãi lại cho thiên hạ.
Ném đá giấu tay

Trước Vũ Cát Tường, nhiều nghệ sĩ đã bị tung ảnh nóng, clip sex.
Trước Vũ Cát Tường, nhiều nghệ sĩ đã bị tung ảnh nóng, clip sex.

 

Chỉ trong 2 ngày bị tung tin nhắn riêng tư dưới từ khóa ‘chat sex’, Vũ Cát Tường – một cái tên vốn yên ắng của showbiz đã đứng giữa tâm bão với đủ lời tranh cãi, chỉ trích, miệt thị. Cùng với những lời chê bai đồng nghiệp, giới tính của Vũ Cát Tường cũng được xếp vào… tư cách đạo đức để dư luận đong đếm, mổ xẻ.

Không phải đến Vũ Cát Tường, những câu chuyện riêng tư mới trở nên bẽ bàng trước con mắt dư luận. Chuyện tung ảnh nóng, tung clip sex, tung tin nhắn riêng tư để hủy hoại hình ảnh, sự nghiệp người khác, từ lâu đã trở thành một trò bẩn ở showbiz Việt.

Trước Vũ Cát Tường, nhiều nghệ sĩ thậm chí đã gục ngã, suy sụp khi ảnh riêng tư, clip riêng tư bị phơi bày trên mạng.

Trong tâm bão, luôn có những đám đông chỉ say sưa xem ảnh, xem clip, đọc chat, say sưa ném đá nghệ sĩ và bàn luận về đạo đức thanh cao. Trong khi, kẻ đứng trong bóng tối, với mưu đồ và thủ đoạn rất rõ ràng, lại ít bị lên án.

Ví như trong câu chuyện của Vũ Cát Tường, khi chuyện phiếm với bạn gái, ít ra ca sĩ này đã không thể hiện bất kỳ một động cơ nào về việc hãm hại hay hủy hoại người khác.

Nhưng kẻ tung tin nhắn thì có. Song có ai để ý? Ai có thời gian để quan tâm đến một kẻ tung tin nhắn chưa xác định được danh tính?

Đằng sau vẻ xa hoa lộng lẫy

Giới giải trí vẫn được biết đến như một thế giới xa hoa của danh tiếng và tiền bạc. Ở nơi những mỹ nhân khoe túi nghìn đô, khoe xe triệu đô và cuộc sống giàu sang như mơ bên đại gia. Chỉ khi những trò bẩn phơi bày, công chúng mới có dịp nhìn thấy giá trị ảo của thế giới xa hoa ấy.

Đằng sau sự nổi tiếng có thể chỉ là một cuộc mua danh tai tiếng. Đằng sau cuộc sống siêu giàu có thể lại là những nợ nần chưa trả. Đằng sau những thành công có thế là một cuộc tranh cướp, giành giật, tìm cách hạ bệ đồng nghiệp. Đằng sau hình ảnh ngôi sao lộng lẫy lại có thể là một cuộc đánh đổi âm thầm…

Bởi thế, khi bị những trò bẩn chi phối, thế giới giải trí (showbiz) vẫn ồn ào, ầm ĩ với những giá trị ảo, với thật – giả, vàng – thau lẫn lộn.

Hôm nay là Sơn Tùng M-TP đạo nhạc, Vũ Cát Tường nhắn tin, Thu Minh bị tố nợ nần, Minh Béo bị phạt tù vì tội ấu dâm… Ngày mai, người ta sẽ lại có những câu chuyện mới để bàn.

Theo Hiền Hương – Zing