Thế vận hội thể thao là điểm hẹn lý tưởng cho các vận động viên chuyên nghiệp, không chỉ cùng nhau khoe tài, giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần đồng đội mà còn là nơi chúng ta chứng kiến sự thay đổi về nhận thức trong phong cách thời trang của ngành thể thao thế giới.

Năm 1896, các vận động viên điền kinh có lối ăn mặc khá rườm rà và cầu kỳ. Vào thời điểm này, phụ nữ vẫn chưa được phép tham gia thế vận hội.

pcolympic-2
Trong ảnh là vận động viên Spyridon Louis, giành chiến thắng cuộc đua marathon 40 km tại đấu trường Olympics đầu tiên được tổ chức tại Athens, Hy Lạp.

Năm 1900, bà Helen Provost giành huy chương bạc tại giải quần vợt đơn nữ ở Paris, trong bộ váy dài kín cổng cao tường. Tương tự, những vận động viên nữ khác khi tham gia thi đấu đều phải mặc những chiếc váy dài đến mắt cá, với phần tay áo dài và cổ cài cao.

pcolympic-3
Helen Provost tại giải quần vợt đơn nữ

Năm 1908, bà Queenie Newall giành chiến thắng tại giải bắn cung nữ tại thế vận hội Olympics được tổ chức tại thủ đô London, Anh. Lúc này, phong cách thời trang của các nữ vận động viên vẫn chưa có sự thay đổi nhiều.

pcolympic-4
Queenie Newall tại giải bắn cung nữ
pcolympic-5
Tuy vậy, trang phục của các vận động viên thể dục đã có sự cách tân, với chiếc quần ống rộng dài tới đầu gối và áo dài tay, chất liệu mỏng nhẹ hơn.
pcolympic-6
Trong khi đó, trang phục của các vận động viên nam đã có sự chuyển biến đáng kể, với chiếc quần ngắn bó sát và áo ba lỗ

Năm 1928, trang phục của phụ nữ tiếp tục được cải tiến theo hướng ngắn gọn và thuận tiện hơn khi thi đấu, như áo phông đi kèm quần ngắn trong bộ môn điền kinh. Vào thời điểm này, các trang phục bơi nữ đang được thiết kế với phom dáng ôm sát, và các nữ vận động viên cũng không bị cấm khi tham gia thi đấu với trang phục hở chân như trước.

pcolympic-7
Áo phông đi kèm quần ngắn trong bộ môn điền kinh
pcolympic-8
Vận động viên bơi nữ của Mỹ – Jane Fauntz sẵn sàng bước xuống đường đua tại thế vận hội Olympics Chicago năm 1928.

Năm 1964, các người mẫu mặc đồng phục của đội tuyển Anh tại thế vận hội mùa hè Tokyo.

pcolympic-9
Các người mẫu mặc đồng phục của đội tuyển Anh
pcolympic-10
Vận động viên người Anh – Pat Bryce-Nutting nhảy qua hàng rào khi tập luyện tại Mexico năm1968

Năm 1968, trước cái nóng gay gắt ở nơi đăng cai, quần ngắn là sự lựa chọn trang phục tối ưu dành cho các vận động viên, và lúc này, chất liệu sợi nhân tạo có độ dãn cao tiếp tục tạo nên cuộc cách mạng trong trang phục thể thao.

pcolympic-11
Người mẫu Margaret Middleton mặc bộ trang phục tắm của nhà thiết kế Hardy Amies tại thế vận hội Mexico năm 1968

Năm 1976 tại thế vận hội tại Montreal, trang phục thể thao dành cho các nữ vận động viên có sự bó sát và co dãn, thuận tiện cho việc cử động trong thi đấu. Đây cũng là trang phục mang hơi thở của hiện tại.

pcolympic-12
VĐV thể thao Mỹ Debra Wilcox trong thế vận hội tại Montreal, 1976.
pcolympic-13
Các nữ vận động viên trên đường chạy 800 m tại Los Angeles trong trang phục khoẻ khoắn và dễ vận động.

Năm 1996, các vận động viên thể dục dụng cụ Tây Ban Nha trong thế vận hội được tổ chức tại thành phố Mexico đã mặc như thế này.

pcolympic-14
Trang phục thi đấu của các vận động viên thể dục dụng cụ

Năm 2008, Các nữ vận động viên thể dục trong đội tuyển Mỹ giành huy chương bạc tại thế vận hội Bắc Kinh năm 2008. Lúc này, phong cách thời trang của các nữ VĐV thể dục không khác nhiều so với các vận động viên thể dục dụng cụ Tây Ban Nha năm 1996. Có khác chăng chỉ là kiểu dáng và màu sắc.

pcolympic-15
Các nữ vận động viên thể dục trong đội tuyển Mỹ

Năm 2012, Chất liệu bó sát, thoải mái vẫn lên ngôi.

pcolympic-16
Vận động viên người Mỹ Gabby Douglas trong phần thi năm 2012

Năm 2016, thời trang năng động, thoải mái là kim chỉ nam dành cho hầu hết các vận động viên thể thao chuyên nghiệp, không còn sự cầu kì và rườm ra trong thiết kế như trước đây nữa. Ngoài ra, chất liệu vải cũng ngày càng được cải tiến, giảm thiểu sự bí bức từ tuyến mồ hôi trong quá trình luyện tập và thi đấu.

pcolympic-1
Hoàng Xuân Vinh tạo nên bước tiến lịch sử cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympics 2016.

Theo Elle – saostar.vn