Phải đến match-point thứ 4, tay vợt cầu lông Lee Chong Wei mới hoàn tất cú lội ngược dòng ngoạn mục, thắng Lin Dan 2-1 (15-21, 21-11, 22-20) để vào chung kết Olympic 2016.

Lee Chong Wei phấn kích khi đánh bại Lin Dan. Ảnh: Getty Images
Lee Chong Wei phấn kích khi đánh bại Lin Dan. Ảnh: Getty Images

Đây là kỳ Olympic thứ 3 liên tiếp, tay vợt người Malaysia đi đến trận đấu cuối cùng của nội dung đơn nam. Tuy nhiên 2 lần trước đó anh đều để thua Lin Dan, qua đó ngậm ngùi nhận HCB. Lần gặp nhau này, tay vợt số một thế giới đã thay đổi được lịch sử. Đối thủ của anh ở trận chung kết là người thắng trong cặp Viktor Axelsen (Đan Mạch) vs Chen Long (Trung Quốc).

Cặp đấu bán kết “kinh điển” của làng cầu lông thế giới đã diễn ra hấp dẫn, kịch tính đúng với mong chờ của người hâm mộ. 20/36 trận gặp nhau trước đó giữa Lin Dan vs Lee Chong Wei diễn ra trong 3 set. Lần gặp nhau thứ 37 này cũng không ngoại lệ khi tay vợt người Malaysia phải đến set thứ 3 mới đánh bại được đối thủ lớn nhất của bản thân sau 79 phút thi đấu.

Lee Chong Wei thắng đối thủ ở 2 trận gặp nhau gần đây nhất nhưng lần này anh đã sớm lép vế trước Lin Dan ở set 1. Tay vợt 2 lần đoạt HCV Olympic tiếp tục phát huy thế mạnh là những pha di chuyển linh hoạt, phòng ngự xuất sắc và đập cầu hiểm hóc để liên tục dẫn điểm đối thủ. Anh kết thúc set đấu với chiến thắng 21-15 bằng một cú đập dọc sân buộc đối thủ phải đánh hỏng.

Sang set 2, Lee Chong Wei khởi đầu ấn tượng khi ghi một mạch 5 điểm để dẫn 5-0. Lin Dan nỗ lực để cắt mạch lên điểm của đối thủ nhưng không phát huy nhiều hiệu quả. Anh liên tục để cho tay vợt người Malaysia  tạo ra khoảng cách 10-11 điểm. Lee Chong Wei đưa trận đấu về thế cân bằng khi thắng lại 21-11.

Sang set 3 quyết định, hai tay vợt đều phô diễn hết tài nghệ của mình. Cả hai liên tục hòa nhau đến điểm số 16-16. Lúc này, Lee Chong Wei tận dụng một số pha đánh hỏng của đối thủ để vươn lên dẫn 20-17, qua đó có 3 cơ hội giành match-point (điểm kết thúc trận). Nhưng anh lại để cho đối phương gỡ hòa 20-20.

Những tưởng, tay vợt của Malaysia sẽ suy sụp nhưng sau đó Lin Dan đánh cầu ra ngoài sân, giúp Lee Chong Wei nắm cơ hội match-point thứ 4. Lần này anh đã tận dụng thành công bằng một cú đập cầu uy lực. Chung cuộc, Lee Chong Wei vượt qua Lin Dan 2-1 (15-21, 21-11, 22-20) sau 79 phút thi đấu để giành quyền vào chung kết tranh HCV.

Theo Nguyễn Đăng – zing