Lẩu cá linh bông điên điển, chuột đồng nướng lu, cá bống dừa, cá linh kho tiêu là những món ăn hấp dẫn ở miền Tây mùa nước nổi sẽ khiến bạn “tăng cân” vì quá ngon.

Vùng sông nước miền Tây bỗng sôi động hơn vào mùa nước nổi vì vậy những món ẩm thực cũng trở lên đặc sắc hơn bất kỳ mùa nào. Về miền Tây mùa nước nổi bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sắc này nhé!

1. Lẩu cá linh bông điên điển

lau-ca-linh-bong-dien-dien
Món lẩu cá linh bông điên điển

Mùa ước nổi là mùa của cá linh. Những con cá tươi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột rồi rửa lại bằng nước để ráo. Tùy theo vùng miền mà nồi nước dùng của món này được nấu khác nhau. Có người linh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa ngọt. Bông điên điển qua sơ chế cho vào nầu nước lẩu đang sôi rồi thưởng thức món ăn dân dã mà cực ngon của vùng sông nước Miền Tây

2. Chuột đồng nướng lu

chuot-dong-quay-lu

Đây là món đặc sản miền Tây không phải du khách nào cũng dám nếm thử. Nhưng nếu đã ăn một lần thì nhớ mãi không quên vì hương vị ngậy, béo, thơm của món ăn. Chuột nướng lu phải là những con chuột đã ăn no lúa chín được làm sạch ruột, cắt móng, tẩm gia vị khoảng 15 phút rồi cho từng con vào lu. Vừa quay vùa trở tay, thêm mỡ, gia vị nướng trong khoảng 1 tiếng. Món này ăn kèm dưa leo, răm, muối ớt…

3. Cá bống dừa, cá linh kho tiêu

ca-bong-dua-kho-tieu
Cá bống dừa kho tiêu

Mùa nước nổi cá bống dừa, cá linh được bán khắp chợ mua về để chế biến nhiều món nhưng ngon nhất là món khó tiêu.

4. Gỏi sầu đâu cá sặc

1735140337-1-imagehandler-ashx-imageid-119392

Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trần qua nước sôi để bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo thái mỏng, thơm cắt nhỏ vừa ăn, xoài thái lát mỏng hoặc xắt sợi. Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ, thịt ba rọi luộc hoặc xé nhỏ, tất cả các nguyên liệu trộn với gia vị. Nước chấm là nước mắm me.

5. Bánh xèo bông điên điển

banh-xeo-bong-dien-dien
Món bánh xèo bông điên điển

Bánh được làm bằng bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ cho bánh vàng và thơm. Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ ướp gia vị cùng bông điên điển. Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như ngọn bằng lăng, ngọn xoài, ngọn điều, lá mơ…

6. Cá lăng kho khóm

Cá lăng sau khi sơ chế được kho trên chảo phi hành tỏi, gia vị, sôi vài lần trên lửa liu riu cho khóm vào khi cá nứt da là chín. Cá lăng kho khóm thơm ngon, béo ngọt cùng ăn với cơm gạo mới mang đến cảm giác thân quen của vùng sông nước.

7. Bông súng mắm kho

bong-sung-mam-kho
Món bông súng mắm kho

Khi mùa nước nổi về là lúc bông súng nổi trên mặt nước. Bông súng nhổ về để nguyên cọng, rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài hai găng tay, để cho ráo nước.

Mắm kho ngon phải là mắm cá linh, cá sặc… Chế biến mắm phải bỏ nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sảm bằm, tép, hến đúng lúc mắm sôi trở lại. Mắm kho ngon hòa quyện với sự ngon, giòn của bông súng tạo nên món ăn vô cùng đặc sắc của sông nước miền Tây.

Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam