GTI, Informa và Huawei đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh WTTx Châu Á – Thái Bình Dương (truy cập không dây cố định) với chủ đề “Đưa băng rộng không dây cố định tốc độ cao và giá cả hợp lý đến mọi hộ gia đình”.

Các cuộc thảo luận này tập trung đẩy mạnh sự tăng trưởng và phổ cập đến các hộ gia đình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nâng cao tính khả thi của các chính sách và quy định, và thu hút thêm nhiều đối tác để tạo ra một hệ sinh thái tổng thể của ngành.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, Huawei cùng với các định chế ICT khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nhà khai thác viễn thông hàng đầu và các tổ chức ngành đã đưa ra một tuyên bố chung mang tên “Xóa khoảng cách số, thúc đẩy băng thông rộng cho các hộ gia đình” để nỗ lực tạo ra môi trường ngành bền vững cho việc phát triển băng rộng không dây cố định.

Sự kiện này đã chứng kiến các nhà quản lý và hoạch định chính sách ICT tham gia thảo luận về cách thức băng rộng không dây cố định có thể đạt được hiệu quả sử dụng tối đa cho sự phát triển của xã hội bằng các chính sách và quy định, bao gồm băng tần, chính sách thuế, chính sách đất đai và các ưu đãi khác.

Theo các mục tiêu băng thông rộng quốc gia được cụ thể hóa tại Hội nghị ITU 2018, sự phổ cập băng rộng quốc gia sẽ tăng mạnh từ 17% lên 50% trong vòng 3-5 năm tới. Với các ứng dụng di động đa dạng hơn đang diễn ra tại hộ gia đình, truy cập không dây cố định sẽ là một thành phần quan trọng trong việc cung cấp phạm vi phủ sóng rộng và chi phí thấp từ các dịch vụ băng rộng phổ biến.

WTTx là một công nghệ băng thông rộng gia đình sử dụng các công nghệ 4G/ 4.5G để cung cấp khả năng truy cập băng thông rộng không dây như cáp quang và hiệu quả về chi phí cho các hộ gia đình chưa kết nối. Chi phí vận hành và triển khai thấp nằm trong số những lợi thế lớn nhất của WTTx. Đồng thời, WTTx đang đạt được tiến bộ lớn về mặt tốc độ, và ở một số quốc gia, kết quả kiểm tra tốc độ 4G đã vượt qua các băng thông cố định, với số lượng kết nối ngày càng tăng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh, Pradeep de Almeida, Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Dialog, đã chia sẻ thực tiễn WTTx thành công và các sáng kiến kinh doanh đã kích thích thị trường đầu tiên ở Sri Lanka. Ông cho biết, “Thuê bao hiện tại và nhu cầu tăng trưởng dữ liệu đã tăng nhanh hơn việc triển khai xây dựng mạng và các dịch vụ giá cả phải chăng. Chúng tôi đã xác định WTTx là cách nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu này. WTTx được sử dụng để nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của khách hàng và cung cấp các dịch vụ cho băng thông rộng hộ gia đình”.

“Công nghệ này có thể nâng cấp dễ dàng để phục vụ cho các nhu cầu của khách hàng và thông lượng ngày càng tăng. Chúng tôi tích cực nắm bắt các công nghệ mới, luôn lưu ý nâng cấp cho các hệ thống mạng trong tương lai. Hiện tại, Dialog đã triển khai các công nghệ tập hợp sóng mang CA và TDD Massive MIMO để cung cấp các dịch vụ WTTx cho các yêu cầu băng thông và mật độ khách hàng khác nhau. Massimo MIMO sẽ mang đến khả năng nâng cấp dễ dàng đến 5G để đảm bảo đầu tư cho tương lai”.

Tide Xu, Giám đốc chiến lược dòng sản phẩm không dây của Huawei, cho biết trong bài phát biểu khai mạc của mình: “Huawei luôn lấy khách hàng làm trung tâm, đổi mới sáng tạo liên tục để cung cấp trải nghiệm tốt nhất, các giải pháp hiệu quả về chi phí cho một Châu Á – Thái Bình Dương thông minh được kết nối tốt hơn”.

Đến năm 2017, số lượng người dùng WTTx tích lũy đã đạt 50 triệu trên toàn cầu. Với WTTx, kết nối băng thông rộng không dây đến các hộ gia đình chưa kết nối có thể đạt được 75% rẻ hơn và 90% nhanh hơn khi so sánh với việc triển khai đường dây cố định, mang lại lợi tức đầu tư cho các nhà khai thác viễn thông trong vòng chưa đầy ba năm.