Hôm nay, gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Trên khắp các nẻo đường đều ghi nhận không khí náo nức ngày lễ khai giảng…Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong buổi lễ khai giảng tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Lễ khai giảng tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.
Lễ khai giảng tại trường THPT Việt Đức, Hà Nội.

Học sinh khối lớp 10 trường THPT Trần Phú, Hà Nội xếp hàng trước cổng trường trước lễ diễu hành chào đón năm học mới, gia nhập ngôi trường mới. (Ảnh: Mai Châm)

Cô trò trường Mầm non Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội) hân hoan chào đón năm học mới. (Ảnh: Tiến Nguyên)

* Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT Nội trú tỉnh Ninh Thuận, ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Đây là ngôi trường dành cho con em các đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Ninh Thuận theo học. Dù học sinh đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số nhưng nhiều năm liền trường đạt thành tích cao trong giáo dục, 3 năm liền có tỉ lệ tốt nghiệp 100%.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự lễ khai giảng của trường THPT Nội trú tỉnh Ninh Thuận

Thầy Đàng Quang Linh – Hiệu trưởng Trường THPT Nội trú Ninh Thuận, chia sẻ: “ Đây là ngôi trường chuyên đặc biệt của tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo THPT, nuôi dạy trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa nhằm đạo tạo ra cán bộ cho tỉnh nhà. Dù còn nhiều khó khăn nhưng thành tích học tập của trường ngày càng tăng trưởng. Tỉ lệ học sinh khá giỏi đều tăng so với những năm trước và tỉ lệ học sinh bỏ học giảm. Tỉ lệ đậu vào các trường Đại học, cao đẳng mỗi năm đều tăng…”.

Dù học sinh đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số nhưng nhiều năm liền trường đạt thành tích cao trong giáo dục, 3 năm liền có tỉ lệ tốt nghiệp 100%

“Trong năm học mới, trường sẽ cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục hơn nữa, nâng cao đời sống học sinh để đền đáp sự quan tâm, đầu tư của Đảng và nhà nước. Các thầy cô giáo cũng không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nhằm tạo ra môi trường thân thiện đối với học sinh để các em được học tập tốt nhất”, ông Linh phấn khởi phát biểu tại buổi khai giảng năm học mới.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng tranh Bác Hồ với Thiếu nhi đến thầy trò nhà trường. (Ảnh: Xuân Hinh)

* Tại Bình Định, cùng với học sinh cả nước, hơn 300 ngàn học sinh các cấp trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Theo ghi nhận, không khí ngày tựu trường diễn ra nô nức trong khắp trường trong tỉnh.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Bình Định, trong năm học 2018 – 2019, tỉnh này có 666 trường mầm non, phổ thông (giảm 2 trường so với năm học trước) với 328.479 học sinh mầm non, phổ thông (giảm 4.868 học sinh). Để đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho năm học mới, toàn ngành đã đầu tư sửa chữa, xây mới 1.113 phòng học, mua sắm 5.197 bộ bàn ghế học sinh, với tổng kinh phí khoảng 214 tỷ đồng.

Không khí ngày khai giảng tại Trường THPT Số 3 huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (ảnh Doãn Công)


Lễ đón các học sinh khối 10 vào trường (ảnh Doãn Công)

* Đầu năm học 2018-2019, toàn tỉnh Kon Tum có 154.800 học sinh mầm non và phổ thông (gồm 40.500 trẻ em mầm non; 60.800 học sinh tiểu học; 39.200 học sinh THCS; 14.300 học sinh học sinh THPT), tăng khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2017-2018.


Trường tiểu học Đak Ang (Ngọc Hồi), một trong những ngôi trường vùng khó cũng đang rộn ràng cho lễ khai giảng năm học mới
Theo ghi nhận tại huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum), ngay trước ngày 5/9, các trường trên địa bàn toàn huyện đã tiến hành trang trí chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới.


Phụ huynh vùng cao rộn ràng chuẩn bị đưa con đến trường tham dự lễ khai giảng

Trên địa bàn toàn huyện hiện có 14.830 học sinh/36 trường. Trong không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, những phụ huynh đã dậy sớm để chuẩn cho những bộ quần áo mới đưa các cháu đến buổi lễ khai trường. Lãnh đạo huyện và các phòng ban cũng phân công đến các trường để tham dự buổi khai giảng.

* Cùng với cả nước, sáng nay 5/9 các trường ở tỉnh Nghệ An đã đồng loạt chức đồng loạt Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 với sự tham gia của hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên.

Đáng chú ý, các em học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông đang nỗ lực cho một ngày khai giảng đúng lịch.

Có 3 xã phải chịu lũ kép là Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý, đều là 3 xã vùng biên giới. Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS của các xã này ở điểm chính và một số điểm lẻ bị nước lũ cuốn trôi nhiều phòng học, nhà công vụ giáo viên, nhà vệ sinh và một số công trình khác.

Các em lớp mầm non lần đầu tiên dự lễ khai giảng năm học mới (Ảnh: Nguyễn Duy)

Riêng tuyến đường giao thông độc đạo từ thị trấn Mường Xén vào Mường Típ, Mường Ải bị cắt đứt hoàn toàn, nên việc vận chuyển, đưa máy móc, nguyên vật liệu xây dựng vào sửa chữa, khắc phục tạm thời chưa tiến hành được.Các trường học còn lại ở Chiêu Lưu, thị trấn Mường Xén, Hữu Kiệm, Keng Đu…, bị bùn đất sạt lở tràn vào trường học gây thiệt hại nhiều máy móc, thiết bị, bàn ghế đồ dùng dạy học…

Thời điểm xảy ra 2 trận lũ lớn lại cận kề năm học mới, vì vậy các nhà trường hiện đang rất vất vả để chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đến trường, thực hiện bán trú và tổ chức lễ khai giảng.Để giúp đỡ các trường học, giáo viên và học sinh vùng lũ huyện Kỳ Sơn trước thềm năm học mới, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ 100 triệu đồng cùng 100 bộ quần áo mới.

Dịp trước năm học mới, bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã có mặt tại các huyện bị lũ lụt để thăm, chia sẻ những mất mát, thiệt hại mà Kỳ Sơn đang gánh chịu. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng là sự quan tâm, đồng hành của ngành giáo dục tỉnh đối với huyện nhà, động viên các thầy cô tiếp tục cố gắng, nỗ lực chuẩn bị cho năm học mới.

Ngoài huyện Kỳ Sơn, ngành giáo dục Nghệ An cũng sẽ tặng 100 triệu đồng cho 2 huyện Tương Dương và Con Cuông, mỗi huyện 50 triệu đồng, Cũng nhân dịp này, Tập đoàn viễn thông quân đội (Vietel) Chi nhánh Nghệ An cũng tặng 200 triệu đồng Vì em hiếu học cho học trò vùng lũ huyện Kỳ Sơn.

* Sáng nay (5/9), hơn 330 ngàn học sinh Hà Tĩnh háo hức tới dự lễ khai giảng năm học mới. Tất cả đều kỳ vọng một năm học mới sẽ giành được nhiều thành tích cao.

Háo hức, rạng rỡ là những gì PV Dân trí đã ghi lại được tại nhiều trường học trên địa bàn. Tất cả đã sẵn sàng và cùng kỳ vọng một năm học mới sẽ giành được những thắng lợi mới.

Em Phạm Hoàng Đô, Trường THCS và THPT Dân tộc Nội trú Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vui mừng chia sẻ: “Năm học mới đã đến, chúng em rất hào hứng cho năm học này. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để đạt được những kết quả tốt nhất mà em đã đề ra”.

Những nụ cười rạng rỡ của các em học sinh trường THCS và THPT Dân tộc Nội trú Hương Khê
Tất cả đều kỳ vọng một năm học mới sẽ giành được nhiều thành tích cao. (Ảnh: Xuân Sinh)
* Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, trên 175.000 học sinh các cấp trong toàn tỉnh Đắk Nông đã nô nức tựu trường, chính thức bước vào năm học mới 2018-2019.


Học sinh Đắk Nông háo hức ngày khai giảng

Theo sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, năm học mới địa phương này tăng khoảng 7000 học sinh các cấp. Việc số lượng học sinh liên tục tăng qua các năm, riêng năm 2018 tăng đột biến khiến ngành giáo dục địa phương này đối diện với tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học, đặc biệt là cấp mầm non. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt tỉnh Đắk Nông sẽ ký hợp đồng với gần 400 giáo viên nhằm hạn chế tình trạng dạy kê dạy gác và tăng sĩ số các lớp học.


Vẻ rạng ngời của học sinh tại lễ khai giảng đầu tiên tại bản nghèo nhất tỉnh Đắk Nông

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức), đây là lần đầu tiên trường này tổ chức khai giảng nên giáo viên, phụ huynh và học sinh rất háo hức vui tươi. Là trường đóng chân tại bản vùng cao nghèo nhất tỉnh Đắk Nông, đối với thầy trò trường Vừ A Dính, có được buổi lễ trang nghiêm, ý nghĩa như hôm nay là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của thầy trò, đặc biệt trong đó là công tác bám bản, vận động học sinh đến trường của các thầy cô giáo.

* Hòa chung niềm vui cả nước nhân ngày khai giảng, hôm nay hơn 332 ngàn học sinh trên địa bàn Quảng Nam cũng nô nức đến trường, khai giảng năm học mới 2018-2019.

Năm học 2018-2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 816 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT; trong đó mẫu giáo, mầm non có 275 trường; cấp học phổ thông có 541 trường, trong đó tiểu học 266 trường; THCS 218 trường, THPT 57 trường. Tổng số học sinh 332.662 em.


Các em học sinh trường THCS Kim Đồng, huyện miền núi Đông Giang đến trường làm lễ khai giảng năm học mới 2018-2019
Để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, ngành giáo dục Quảng Nam đã đầu tư trên 361 tỉ đồng để xây mới 562 phòng học, sửa chữa 102 phòng học; xây mới 176 công trình vệ sinh; đầu tư trên 176 tỉ đồng để mua sắm máy vi tính, thiết bị, bảng chống lóa, đóng mới bàn ghế học sinh.


Buổi lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Tây Giang, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam. (Ảnh: C.Bính)

Đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu của năm học mới. Tính đến cuối tháng 7/2018, toàn tỉnh có 19.641 giáo viên, trong đó có 4.212 giáo viên mầm non, 7.064 giáo viên tiểu học, 5.560 giáo viên trung học cơ sở và 2.805 giáo viên THPT.

Sở GD-ĐT và các địa phương đã tiến hành rà soát, cân đối lại đội ngũ giáo viên để bố trí số lượng hợp lý. Riêng Sở GD-ĐT đã tổ chức điều hòa, thuyên chuyển 118 giáo viên THPT để giải quyết việc thừa, thiếu giáo dục cục bộ ở một số đơn vị.

* Hôm nay, cùng với hàng triệu thầy cô giáo và học sinh và nhân dân cả nước nói chung trong, hơn 300 nghìn học sinh các cấp ở tỉnh Bắc Ninh đã tựu trường khai giảng năm học mới.

Các cháu bé lớp 5 tuổi trường Mầm non Đông Phong hào hứng đến dự lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Bá Đoàn)

Đến dự và phát biểu với thầy và trò trường THPT Thuận Thành số 1, ông Nguyễn Nhân Chiến Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh; trường THPT Thuận Thành số 1 với 58 năm xây dựng và phát triển (1961-2018), nhà trường luôn xứng đáng là cánh chim đầu đàn về chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn trong ngành giáo dục của tỉnh. Từ mái trường này, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh đã trưởng thành, đang tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và của đất nước nói chung.

Năm học 2018-2019 là năm học thực hiện nhiều chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; toàn ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX và Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 26/6/2014 của Tỉnh ủy về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2014 – 2020, định hướng đến năm 2030”; triển khai, thực hiện có hiệu quả các chính sách, nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án về giáo dục và đào tạo đã và đang được tỉnh ban hành…

* Tại Phú Yên: Sáng nay, hơn 195.000 học sinh của 9 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đã hân hoan chào đón năm học mới 2018-2019.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, trong năm học 2018 – 2019 toàn tỉnh có 195.667 học sinh ở 4 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) của hơn 400 trường học trong tỉnh đến lớp.
Sáng ngày 5/9, hơn 400 trường học ở Phú Yên tổ chức lễ khai giảng đầu năm học (ảnh Trung Thi)

Để nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới, toàn ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên quyết tâm thực hiện có hiệu quả về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Trong đó chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên về đạo đức và chuyên môn; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh.
Học sinh xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà) bước vào lớp 1. (Ảnh: Quốc Triều)

Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục; quyết tâm củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục các cấp bằng cách tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục. Đồng thời tăng cường thanh kiểm tra, xử lý các sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở GD-ĐT; đổi mới nội dung hoạt động giáo dục thường xuyên theo hướng giáo dục mở, đẩy mạnh học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

* Sáng nay, 412 học sinh trường Tiểu học bán trú Sơn Ba (huyện Sơn Hà) cùng 270 ngàn học sinh của tỉnh Quảng Ngãi bước vào năm học mới.

Học sinh vùng cao Quảng Ngãi nô nức đến trường đón năm học mới trong màn sương dày đặc

Năm học này, ngôi trường “cổ tích” của thầy Hiệu trưởng Đặng Văn Cương – người thầy gắn liền với cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể, có 76 học sinh bước vào lớp 1. Nhà trường đã được đầu tư xây mới 10 phòng học và 6 phòng bán trú cho học sinh với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng.

“Những phòng học, phòng bán trú mới chính là động lực để cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường nỗ lực hơn nữa trong giảng dạy và học tập, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới”, thầy Đặng Văn Cương nhấn mạnh.
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Trần Bình Trọng (quận 5) hớn hở trước lễ khai giảng đầu tiên của mình. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Đây cũng là quyết tâm chung của 671 điểm trường của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi trong năm học mới 2018 – 2019. Năm học này, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi tập trung sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập, phân luồng sau THCS và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, 183/184 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, 14/14 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi.

* Sáng nay (5/9), hòa cùng không khí của cả nước gần 1,7 triệu học sinh tại TPHCM hào hứng tham dự lễ khai giảng năm học 2018-2019.

Trước đó, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM các trường học ở TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 vào ngày 5/9.

Tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn, do có sự chuẩn bị từ trước và đặc biệt các lớp 1 đã làm quen với trường lớp vào ngày 20/8 nên các học sinh không có nhiều bỡ ngỡ. Thay vào đó, nhiều em háo hức vì hôm nay ngôi trường của mình trở nên rực rỡ với cờ hoa.
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Trần Bình Trọng (quận 5) hớn hở trước lễ khai giảng đầu tiên của mình. (Ảnh: Nguyễn Quang)
Còn ở các trường THCS, THPT, các học sinh cũng náo nức với không khí phần lễ hội của chương trình khai giảng. Đặc biệt, sáng nay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến chung vui trong lễ khai giảng năm học của thầy trò trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Được biết, trước đó Sở GD-ĐT TPHCM cũng đã lưu ý các trường trong việc tổ chức khai giảng với 2 phần: lễ và hội. Trong đó, nôi dung chương trình phải chuẩn bị nghiêm túc, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi nhưng đảm bảo tiết kiệm và an toàn.

Lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khởi đầu là màn biểu diễn của chính học sinh trường
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến chung vui với thầy trò trường chuyên Lê Hồng Phong trong lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Đối với các hoạt động chào đón học sinh lớp đầu cấp, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui tươi, hấp dẫn, an toàn để chào đón học sinh các lớp đầu cấp; tổ chức giới thiệu về phương pháp học tập ở môi trường học mới để học sinh làm quen và từng bước tiếp cận với nội dung, phương pháp, hình thức dạy học môn học, hoạt động giáo dục một cách tích cực, chủ động, tự tin; phổ biến Điều lệ, quy chế nhà trường, quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học tập, rèn luyện và nội quy nhà trường.

Nguồn: PV