Năm 2014, vừa đội chiếc vương miện Hoa hậu Đại dương lên đầu, Đặng Thu Thảo lập tức bị chê là… xấu. Không chỉ bị chê tơi tả ngay sau khi đăng quang, Thảo còn bị truyền thông cho rằng cô được vương miện vì ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương “ăn theo” cái tên của Hoa hậu Việt Nam 2012.

Sau cuộc thi, cô cũng chìm nghỉm vào dòng chảy của cuộc sống thường ngày, bên cạnh nhiều người đẹp có danh khác mà nếu không nói ra thì cũng ít ai biết các cô đã có danh hiệu gì.

Và, sau 2 năm đăng quang, khi Hoa hậu Đại dương còn chưa biết có tổ chức tiếp lần thứ hai hay không, Đặng Thu Thảo xuất hiện ở cuộc thi Hoa hậu Biển 2016 với vai trò người đồng hành cùng thí sinh. Sắp hoàn thành năm thứ ba ngành Quản trị Kinh doanh ở Đại học Bình Dương, Thảo đã có 10 vai chính trong những series phim truyền hình, một vai chính trong phim điện ảnh và sắp vào một vai chính trong một phim điện ảnh khác.

Đặng Thu Thảo trong chiếc áo dài có hình sao vàng trên nền đỏ đầy ấn tượng
Đặng Thu Thảo trong chiếc áo dài có hình sao vàng trên nền đỏ đầy ấn tượng

Tôi là “con nhỏ bán cơm” ở Cần Thơ

* Đã 2 năm sau ngày đăng quang, chiếc vương miện hoa hậu thay đổi cuộc sống của chị ra sao?

– Cũng không có gì nhiều. Tôi vẫn đi học, đến gần showbiz hơn bằng việc đóng phim. Thật sự thì sau cuộc thi, lúc đầu tôi nghĩ cuộc sống của mình sẽ thay đổi. Nhưng rồi tôi lại sợ nhất là sự thay đổi của mọi người dành cho mình, tôi sợ những người xung quanh sẽ tạo ra khoảng cách với tôi. Cũng không muốn đến đâu gặp người mới quen cũng bị đối xử khác với người bình thường, cách xa mình hơn vì mình là hoa hậu.

Tôi thích khi về quê, những anh chị từng ăn ở quán của gia đình tôi trước đây chỉ tôi mà nói: “Đây là con nhỏ bán cơm nè”… Vì thế tôi cố gắng chăm sóc bản thân và làm tốt những việc tôi cho là có ích.

Đặng Thu Thảo cùng chiếc vương miện Hoa hậu Đại dương Việt nam
Đặng Thu Thảo cùng chiếc vương miện Hoa hậu Đại dương Việt nam

* Chiếc vương miện hoa hậu chắc chắn sẽ giúp chị tiến thân dễ dàng hơn chứ, ít ra thì chị cũng có một món tiền thưởng lớn mà?

– 200 triệu tiền thưởng từ cuộc thi tôi đã không dùng cho bản thân mà chia ra gửi vào các quỹ từ thiện cho Trường Sa, người khuyết tật, người nghèo.

Lúc đó đi sự kiện, chị Hai vẫn chở tôi bằng chiếc xe máy Wave Alpha. Đến gần địa điểm tổ chức sự kiện, chúng tôi xuống một quán cà phê nào đó để tôi vào thay áo đầm.

Để tiết kiệm tiền, chị em tôi còn ở trọ cùng nhiều người khác trong một căn hộ. Sau đó ít lâu tôi được nghệ sĩ Hoàng Mập và nhà báo Lê Quang Thanh Tâm mời đóng vai ma nữ trong bộ phim điện ảnh Hợp đồng bắt ma, từ đó tôi mới chính thức bước chân vào showbiz và kiếm được tiền từ đóng phim. Có thể nói nhờ chiếc vương miện mà tôi đến được với phim ảnh.

* Ngày đó chị đã vượt qua những chê bai như thế nào?

– Lúc MC đọc tên tôi đăng quang, tôi không biết người ta gọi tên mình. Chị đứng kế bên phải nhắc “Thảo, gọi em kìa”, tôi mới giật mình và… đơ ra. Ngủ một đêm dậy, tôi cũng không tin là mình đã trở thành hoa hậu.

Chưa tin mình là hoa hậu thì tôi đã buồn khi đọc những bài viết về nhan sắc của mình. Nhưng rồi nghĩ rằng ba mẹ cho mình chút nhan sắc rồi, giờ mình phải cố gắng đẹp trong mắt mọi người để được công nhận. Không phải đẹp bề ngoài mà về cách sống. Tôi cũng cảm ơn báo chí, mọi người xung quanh đã thẳng thắn cho tôi biết tôi còn chưa đẹp để cố gắng.

Hoa hậu đại dương Đặng Thu Thảo ngày càng đẹp và quyến rũ
Hoa hậu đại dương Đặng Thu Thảo ngày càng đẹp và quyến rũ

* Chị cố gắng ra sao?

– Tôi đi học, đi làm thì đều cố làm tốt công việc của mình. Cố gắng tự kiếm tiền để trang trải việc học hành, tiết kiệm để có thể giúp đỡ ba mẹ. Những khi rảnh rỗi tôi rủ một vài người bạn đi đến các nơi xôi hẻo lánh để giúp đỡ bà con nghèo, hoặc tranh thủ mua bánh bao, bánh mì cho người vô gia cư ở gần khu nhà tôi đang ở.

* Vậy chị có thấy mình đẹp không?

– Tôi cũng không biết mình có đẹp không, tôi chưa từng suy nghĩ về điều đó.

Hoa hậu sinh năm 1995 Đặng Thu Thảo ngày chuyên nghiệp trong phong cách và nói không với scandal
Hoa hậu sinh năm 1995 Đặng Thu Thảo ngày chuyên nghiệp trong phong cách và nói không với scandal

* Thế tại sao chị lại đi thi hoa hậu nhỉ?

– Trước khi thi Hoa hậu Đại dương, tôi đã là Á khôi 2 cuộc thi Học sinh sinh viên Thanh lịch ở Cần Thơ. Nhưng tôi đến với cuộc thi đó là rất tình cờ. Bạn tôi nộp hồ sơ thi, tôi chỉ đi cùng cổ vũ. Lúc đó tôi mập lắm, tới 70kg. Thày giáo huấn luyện nhìn thấy tôi cũng có dáng nên động viên tôi đăng ký và luyện thi cho tôi, giúp tôi ép cân. Thế là tôi được giải.

Còn thi Hoa hậu Đại dương là do chị Hai tôi động viên. Tôi thì nghe về nội dung thi cũng thấy hay hay. Tôi thích biển nhưng từ nhỏ tới lớn tôi chỉ được đi biển Vũng Tàu đúng một lần. Tham gia cuộc thi này tôi sẽ được đến những vùng biển đẹp, tìm hiểu về thiên nhiên, con người, cuộc sống ở đó.

Tôi quyết định đi thi vì thế chứ không phải vì muốn tham gia showbiz. Vả lại lúc đó tôi đã kiếm được lương tháng là số tiền rất lớn so với mức sống của gia đình tôi ở Cần Thơ bằng công việc làm quản lý một cửa hàng cà phê – điện thoại di động.

* Chị đã làm được những gì so với mong ước, dự định của chị khi đăng quang?

– Cũng chưa nhiều. Đăng quang xong tôi cũng không được săn đón như những người đẹp khác, cũng chưa được nhãn hàng nào quan tâm tài trợ để đi làm từ thiện. Nhưng dự định của tôi sắp tới là ít đóng phim lại, tham gia những dự án hướng tới việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam với quốc tế. Hai năm qua tôi chưa sắp xếp được thời gian để tham gia những dự án này. Tôi thấy nó có ích, có tầm và muốn được góp sức với lợi thế của mình. Và làm từ thiện nhiều hơn.

Đặng Thu Thảo đang chọn con đường diễn xuất để thỏa niềm đam mê từ nhỏ
Đặng Thu Thảo đang chọn con đường diễn xuất để thỏa niềm đam mê từ nhỏ

Nếu là Hồ Ngọc Hà, tôi sẽ nghĩ đến con mình nhiều hơn

* Trong quan sát của một cô gái 21 tuổi, cuộc sống của phụ nữ hiện đại ra sao?

– Người ta nghĩ phụ nữ bây giờ không giỏi nội trợ, không đảm đang như phụ nữ ngày xưa nhưng tôi lại thấy phụ nữ bây giờ rất giỏi. Họ làm được đủ các việc mà đàn ông vẫn làm. Nhưng như thế cũng không hay bởi vì sự ấm cúng trong gia đình không còn như xưa. Những đứa trẻ bây giờ không còn nhận được hơi ấm của ba mẹ như thế hệ của tôi hay trước tôi. Mọi người quá bận rộn và trở nên vô tâm, vô cảm không chỉ với người ngoài mà với chính người thân của mình.

Tôi quan sát thấy nhiều đứa trẻ dù sống trong gia đình của đủ ba mẹ, đủ vật chất nhưng chúng vẫn thiếu thốn. Cha mẹ chúng làm việc cả ngày để kiếm tiền và họ không hề hiểu con mình.

Họ gửi con vào trường, bắt chúng học đủ thứ với mong muốn chúng sẽ trở thành người này người kia mà không hề biết con mình muốn gì, có thế mạnh gì. Họ cứ thế định hướng và bắt con phải theo. Làm việc cả ngày rồi, họ cũng mệt mỏi không còn thời gian tâm sự với con. Có lẽ chính điều đó làm cho các gia đình dễ dàng tan vỡ hơn.

Bản thân tôi, dù muốn chồng lo chuyện chi tiêu trong gia đình là chính nhưng cũng không muốn mình chỉ lo làm việc nhà mà không đi làm. Tôi nghĩ là hãy cùng chia sẻ với nhau tất cả mọi việc, từ kiếm tiền đến việc nhà, có cùng nhau chia sẻ thì tình cảm mới bền vững.

* Lâu nay các cuộc thi sắc không còn được coi trọng, những danh hiệu người đẹp cũng thường cho công chúng ấn tượng không mấy tốt đẹp. Những chuyện nóng hổi như Hồ Ngọc Hà, Ngọc Trinh làm kẻ thứ ba của người giàu có làm chị – một cô gái cũng từ miền Tây lên thành phố lập nghiệp từ một cuộc thi sắc đẹp – suy nghĩ không?

– Tôi cũng nghe nhiều về những chuyện không hay của các cuộc thi người đẹp. Nhưng bản thân tôi, tôi nghĩ là tôi cũng may mắn vì tham gia cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức, với hình thức, thời gian đủ để ban giám khảo tìm hiểu, đánh giá các thí sinh không chỉ ở nhan sắc.

Đạng Thu Thảo trong trang phục áo dài ngọc trai của NTK Võ Việt Chung
Đạng Thu Thảo trong trang phục áo dài ngọc trai của NTK Võ Việt Chung

Còn với những chuyện tiêu cực như chị nói đây, tôi nghĩ rằng phụ nữ nào cũng muốn tìm nơi để nương tựa, cũng muốn kiếm tìm hạnh phúc. Hãy đừng nghĩ là chân dài và đại gia, mà nên nghĩ là trai tài gái sắc đi.

Nếu những người có cuộc sống không đầy đủ có tham vọng thay đổi thì cũng là bình thường. Mặt khác, tham vọng của con người thường không bao giờ là đủ cả, hào quang luôn làm ta mờ mắt.

Chuyện tình cảm, khi ai đó bị tiếng sét ái tình thì cũng khó nói tới chuyện đúng sai. Tôi thấy bất công khi đàn ông có vợ rồi mà cặp bồ với cô này cô kia thì được cho là đào hoa, tài giỏi còn phụ nữ thì bị lên án. Tôi nghĩ hành xử của người đàn ông rất quan trọng, họ nên biết mình ở vị trí nào, có gì rồi. Trong mắt tôi, đàn ông giỏi là người luôn biết mình ở vị trí nào, quyết đoán và tránh được cám dỗ.

* Nếu ở hoàn cảnh như Hồ Ngọc Hà và chị bị tiếng sét ái tình với một người đàn ông đã có vợ, chị sẽ hành xử thế nào?

– Tôi nghĩ với chuyện của chị Hồ Ngọc Hà, dù đã xảy ra chuyện lớn mà họ vẫn ở bên nhau thì đó chính là tình yêu. Nhưng nếu tôi là Hồ Ngọc Hà, tôi sẽ nghĩ đến con mình trước tiên. Mình phải để con mình đi học được tôn trọng chứ không bị phỉ báng vì chuyện riêng của mình.

* Nói thì vẫn dễ hơn làm…

– Tôi được mẹ dạy rằng con có thể tìm người đàn ông lo cho mình nhưng đừng để hào quang làm mờ mắt, đồng tiền chặn cuộc sống của mình. Tôi sẽ tìm người đàn ông có thể mang lại hạnh phúc cho tôi một cách trọn vẹn.

* Cảm ơn chị!

Theo Dương Vân Anh (thực hiện) / Thể thao & Văn hóa Cuối tuần