Một tin vui với người hâm mộ khi tuyển Việt Nam (VN) đã chắc chắn lọt vào nhóm hạt giống số 2 vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bốc thăm tại Qatar vào ngày 17.7.

Thầy trò HLV Park Hang-seo tự tin giành 1 trong 2 ngôi đầu vào vòng loại cuối ĐỘC LẬP

Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và HLV Park Hang-seo hồi hộp chờ đợi các trận giao hữu vào đêm 11.6 khi một số “đối thủ” trực tiếp của đội tuyển VN nếu thi đấu tốt có thể hất văng vị trí thứ 16 châu Á mà VN đang nắm giữ. Vì theo quy định của FIFA, nếu nằm ngoài top 16 châu Á, đội tuyển VN sẽ rơi vào nhóm hạt giống số 3 vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á và đứng trước nguy cơ phải đối đầu với các đội rất mạnh.
Việt Nam phấn đấu đi sâu vào vòng loại cuối World Cup 2022 – ảnh 1

Tuy nhiên, đội tuyển Palestine (hạng 99 thế giới và đứng thứ 17 châu Á) đã hòa Kyrgyzstan với tỷ số 2-2 nên với 1 điểm có được đối thủ này chỉ được tổng số điểm là 1.225 điểm, kém VN 2 điểm. Như vậy Palestine vẫn đứng sau đội VN. Trong khi đó Jordan tuy thắng Indonesia với tỷ số 4-1 nhưng lại để thua Slovakia cách đây 5 ngày nên tuy vẫn nằm top 16 nhưng rơi vị trí thứ 15 vào tay đội tuyển VN, đồng nghĩa với việc thầy trò ông Park chắc chắn có mặt ở nhóm hạt giống số 2.
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn phát biểu: “Được nằm ở nhóm 2 là điều kiện rất thuận lợi cho đội tuyển VN khi tham dự vòng bảng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy số lượng các đội dự vòng chung kết chưa tăng lên thành 48 đội nhưng đội tuyển VN sẽ nỗ lực phấn đấu tốt nhất và hy vọng sẽ có mặt ở vòng loại cuối cùng còn lại 12 đội ở khu vực châu Á. Khi đó việc tranh chấp 4 suất rưỡi tuy khó khăn nhưng không có gì là không thể”.
Một trợ lý của HLV Park Hang-seo cho rằng việc VN tránh được Iraq, Uzbekistan, Syria, Li Băng, Oman, Kygryzstan hay Jordan (các đội chung nhóm 2) sẽ là cơ hội tốt để nhắm đến 1 trong 2 suất đầu bảng đi tiếp. Về lý thuyết, VN có thể đứng sau Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Úc, Qatar hay Ả Rập Xê Út ở nhóm 1 nhưng nếu chung bảng với UAE hay Trung Quốc thì thầy trò ông Park hoàn toàn có thể chiếm ngôi đầu.

Nên nhớ chỉ có 4 đội thứ nhì trong 8 bảng có thành tích tốt nhất mới vào tiếp vòng loại cuối cùng, nên kế hoạch của tuyển VN là phải hạn chế mất điểm trước đối thủ nhóm 1 và nỗ lực giành điểm tối đa trước các đối thủ nhóm 3 (gồm Palestine, Ấn Độ, Bahrain,Thái Lan, Tajikistan, CHDCND Triều Tiên, Philippines, Đài Bắc Trung Hoa), nhóm 4 (Turkmenistan, Myanmar, Hồng Kông, Yemen, Afghanistan, Maldives, Kuwait, Malaysia) và nhóm 5 (Indonesia, Singapore, Bangladesh, Sri Lanka, Mông Cổ, Guam, Nepal, Campuchia).

Tuyển VN sẽ đá 3 trận sân nhà trong năm 2019
Vòng loại 2 khu vực châu Á World Cup 2022 có 40 đội chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, đá vòng tròn 2 lượt. Theo mã số của AFC, tuyển VN là hạt giống nhóm 2, mang mã số 2 nên rơi vào 1 trong 8 bảng (từ A đến H).
Lịch thi đấu cũng được AFC ấn định, tuyển VN sẽ đá ngày 5.9 trên sân khách gặp đội nhóm 3. Ngày 10.10, VN đá sân nhà gặp đội nhóm 4. Ngày 15.10, VN đá sân khách gặp đội nhóm 5. Ngày 14 và 19.11, VN liên tiếp đá 2 trận sân nhà gặp đội nhóm 1 và nhóm 3.
Trong năm 2020, VN còn 3 trận vào ngày 31.3 gặp đội nhóm 4 sân khách, 4.6 gặp đội nhóm 5 sân nhà và 9.6 gặp đội nhóm 1 sân khách.
T.K

Theo Nhật Duy – Thanhnien Online