Nam diễn viên xúc động chứng kiến “quái kiệt” harmonica sống bệnh tật, nghèo túng ở tuổi 86.

Nghệ sĩ kèn harmonica Tòng Sơn hiện mắc bệnh tim và nhiều lần phải cấp cứu vì sức khỏe yếu. Ông đang sống một mình trong phòng trọ khoảng 13 mét vuông tại con hẻm ở quận 3, TP HCM. Tuổi già bệnh tật, nam nghệ sĩ không đủ sức đi diễn nhiều để trang trải cuộc sống như trước.

Biết hoàn cảnh của Tòng Sơn, vừa qua, diễn viên Vân Sơn cùng nhiều người tìm đến nhà trọ thăm ông. Vân Sơn từng hoạt động chung đoàn hát với Tòng Sơn trước đây. Anh gọi ông là “người bạn già” và xúc động trước tuổi xế chiều không may của nghệ sĩ tài hoa. Cả hai cùng ôn lại chuyện vui buồn trong nghề.

van-son-to-2856-1472186955
Vân Sơn (trái) trong lần đến thăm nghệ sĩ Tòng Sơn trong gian nhà trọ. Ảnh: Hồng Sơn.

Sau chuyến thăm, Vân Sơn bàn bạc cùng bạn bè, các nghệ sĩ chung tay tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp Tòng Sơn. Chương trình mang tên “Một đời âm nhạc”, sẽ diễn ra vào 20h tối 27/8 tại Nhà hát The V Show.

Chương trình có sự góp mặt của diễn viên Tấn Beo, Chí Tài, Cát Phượng, Ngọc Ánh, Quang Hà, Nguyễn Phi Hùng, Khánh Bình, Khánh Ngọc, diễn viên Minh Luân, Tiến Vinh, nhóm Nhật Nguyệt, nhóm Ayor, “quái kiệt” Mai Đình Tới, nhạc sĩ Nguyễn Thế Vinh… Dù sức khỏe yếu, nghệ sĩ Tòng Sơn cố gắng chuẩn bị hai tiết mục thổi kèn dành tặng khán giả trong đêm này.

“Khi tôi đến thăm nghệ sĩ Tòng Sơn được nghe kể có lần thấy ông lâu không ra khỏi nhà trọ, mọi người đập cửa vào thấy ông bất tỉnh không còn biết gì nữa, tưởng ông đã chết. Được cấp cứu ở bệnh viện, ông mới hồi tỉnh. Chúng tôi làm đêm nhạc với hy vọng giúp được ông phần nào. Tất cả tiền bán vé và quyên góp từ các mạnh thường quân sẽ được trao tiền cho ông tại sân khấu”, Vân Sơn nói.

Nghệ sĩ Tòng Sơn gắn bó với nghề thổi kèn harmonica từ năm 20 tuổi. Ông có thâm niên khoảng 66 năm biểu diễn nhạc cụ này. Ông sở hữu biệt tài vừa uống bia hay ăn chuối, vừa thổi cùng lúc hai chiếc kèn bằng mũi nên được gọi là “quái kiệt”.

Vào thập niên 50 của thế kỷ trước, tên tuổi nghệ sĩ Tòng Sơn nổi tiếng khắp miền Nam. Ông được mời lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước. Nam nghệ sĩ kể vui, đến nay, có thể ông đã ăn hơn 10 tấn chuối, hàng chục nghìn chai bia qua các màn diễn.

tong-son-thoi-tre-1715-1472186955
Nghệ sĩ kèn Tòng Sơn thời trẻ.

Ông từng lập gia đình nhưng đã ly hôn. Hiện vợ cũ nam nghệ sĩ sống ở nước ngoài. Ông đông con nhưng các con đều nghèo túng nên không giúp nhiều cho cha.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó hoạt động biểu diễn, Tòng Sơn không sở hữu được căn nhà riêng. Ông sống rày đây mai đó qua các phòng trọ. Niềm tự hào lớn nhất của nghệ sĩ già là bộ sưu tập nhỏ các chiếc kèn harmonica và bằng xác lập kỷ lục “Nghệ sĩ Tòng Sơn – Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam”, được Trung tâm sách Kỷ lục trao tặng năm 2012.

Vừa qua, nghệ sĩ Tòng Sơn làm đơn trình bày nguyện vọng được xin vào sống trong Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Tuy nhiên, vì ông không phải là hội viên Hội Sân khấu cũng không phải là hội viên Hội Âm nhạc TP HCM nên không đủ tiêu chuẩn được xét duyệt.

Theo Thất Sơn – VnExpress