Thuyền trưởng người Hàn Quốc khiến tất cả bất ngờ khi loại thủ thành Đặng Văn Lâm khỏi danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam. Tuy nhiên, sau quyết định đó lại là cả một sự toan tính đường dài.

Người hâm mộ đang có nhiều tranh cãi về quyết định HLV Park Hang Seo loại thủ thành Đặng Văn Lâm khỏi kế hoạch ASIAD 2018. Nếu xét về đẳng cấp, phong độ thì Lâm “Tây” đang là thủ môn hay nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Luồng ý kiến phản đối thuyền trưởng người Hàn Quốc cho rằng, cầu thủ đáng bị loại là Nguyễn Văn Quyết chứ không phải Văn Lâm. Được trao cơ hội đá chính 2 trận đấu, với tâm băng đội trưởng trên tay nhưng Quyết “Rừng” chưa thể hiện được phong độ như kỳ vọng.

Dù vậy, nếu xét trên những tiêu chí cụ thể, cùng các vị trí ông đang có tại đội tuyển Olympic Việt Nam và quan trọng nhất là đường dài cho bóng đá Việt Nam thì HLV Park Hang Seo có lý do để giải thích cho quyết định bất ngờ này.

Đầu tiên phải xác định, sân chơi ASIAD 2018 là giải đấu cho các cầu thủ lứa tuổi U23. Với những nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Thái Lan hay Uzbekistan… họ lựa chọn những nhân tố ở các đội U19, U21 để trao cơ hội cọt xát, học hỏi.

Ông thầy người Hàn Quốc thừa nhận, ông khá lo lắng khi các thủ môn U23 Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Văn Hoàng không được trao cơ hội khi trở về thi đấu cho đội bóng chủ quản. Nếu để Văn Lâm ở lại thì vị trí mà Dũng và Hoàng tiếp tục là băng ghế dự bị, tài năng gần như bị mai một.

HLV Park Hang Seo xác định rất rõ vị thế của từng cầu thủ. Ở đội tuyển Việt Nam, Đặng Văn Lâm không thể đụng đến, nhưng giải trẻ thì nên trao cơ hội, vừa rèn luyện và tạo thêm những thủ môn tốt cho bóng đá Việt Nam.

Xét thêm về vị trí cụ thể trên sân. Trong số 4 người trên 23 tuổi trong đợt tập trung lần này, vị trí của Văn Lâm đã có 1 Bùi Tiến Dũng làm khá tốt. Vẫn còn đó những sai số, nhưng càng thi đấu, Dũng càng thể hiện được bản lĩnh.


Minh chứng rõ nét nhất là khi Bùi Tiến Dũng phải dự bị ở SEA Games 2017 nhưng lại chơi nổi bật, cản phá nhiều quả 11m quan trọng giúp U23 Việt Nam lên ngôi Á quân giải châu Á.

Thành công tại giải U23 châu Á 2018 khiến áp lực về thành tích đặt lên vai HLV Park Hang Seo là rất nặng nề. Người hâm mộ luôn muốn đội bóng giành chiến thắng ở bất kỳ giải đấu nào tham dự. Tuy nhiên, với vị trí người thuyền trưởng, ông Park phải biết cân bằng lực lượng, xác định mục tiêu cụ thể cho đội nhà.

Nguyễn Văn Quyết không hoa mỹ, nhưng điểm nổi bật của cầu thủ này là sự tinh quái, khả năng kiến tạo và tinh thần của một thủ lĩnh. Có Quyết “Rừng” trên sân, đồng đội có chỗ dựa để yên tâm thi đấu. Tài năng của Đỗ Hùng Dũng hay kinh nghiệm từ Nguyễn Anh Đức đều rất cần thiết cho đội tuyển Olympic Việt Nam thời điểm hiện tại.
Là một người không chỉ giỏi chuyên môn, HLV Park Hang Seo rất tâm lý và đã gọi từng tuyển thủ bị loại đến để phân tích lý do. Đặng Văn Lâm đã sốc, nhưng sau đó thủ thành này hiểu được cái khó của ông thầy và quyết tâm sẽ nỗ lực để chờ đợi cơ hội tại AFF Cup 2018.

Những Trần Minh Vương, Hoàng Minh Tuấn, Triệu Việt Hưng hay Lê Văn Sơn đều được ông thầy động viên rất nhiều. Các cầu thủ buồn nhưng không thất vọng, vậy người hâm mộ thay vì phản đối, hãy hiểu, tôn trọng quyết định của HLV Park Hang Seo.

Những gì ông đang làm là để xây dựng một nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ và bền vững.

Nguồn: kenh14.vn