Cách đây 45 năm trước, một sự kiện rất được mong chờ của những người yêu thể thao mùa đông đã được diễn ra, đó là Thế vận hội mùa đông Sapporo 1972.

Olympic mùa đông Sapporo 1972 là Thế vận hội mùa đông đầu tiên được tổ chức tại châu Á. Đất nước Nhật Bản khi ấy đã vươn lên trở thành nền kinh tế số 1 châu Á và họ rất muốn khẳng định năng lực tổ chức của mình và đã chi 500 triệu USD thời giá khi ấy để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp các trang thiết bị và đường xá .

Olympic Sapporo 1972 được coi là 1 kỳ đại hội thành công với thể thao Nhật Bản khi họ lần đầu tiên có được HCV tại 1 kỳ Thế vận hội mùa đông, đó là HCV của VĐV nhảy trượt tuyết 70m Yukio Kasaya.Đoàn thể thao Liên xô xếp nhất toàn đoàn với 8 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ, 3 trong số đó đến từ VĐV Galina Kurakova khi cô giành vinh quang ở 3 nội dung là trượt tuyết đường trường 5km, 10 km và trượt tuyết vượt chướng ngại vật. Còn Ard Schenk – VĐV trượt băng tốc độ còn được đặt tên cho 1 loài hoa sau khi anh giành HCV ở nội dung này dành cho nam.

HCV bất ngờ nhất thuộc về VĐV 21 tuổi Fernandez Ochoa khi anh giành vinh quang ở nội dung trượt tuyết tốc độ đồi lớn và đây cũng là lần đầu tiên đoàn thể thao Tây Ban Nha có được HCV ở 1 kỳ Thế vận hội mùa đông.
Sapporo giờ đây lại muốn được sống trong không khí của những ngày diễn ra các sự kiện thể thao sôi động, khi họ nộp đơn xin đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2026 còn vào 19/2 tới, thành phố lớn thứ 4 của Nhật Bản sẽ là nước chủ nhà của Á vận hội mùa đông 2017.

Theo Vtv.vn