Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao châu Á mùa đông lần thứ 8 sẽ chính thức diễn ra tại Sapporo.

Nhân sự kiện đếm ngược tới Lễ Khai mạc Đại hội vào ngày 19/1 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á Sheikh Ahmad Al Fahad Al Sabah, đã có bài chào mừng trong đó nhấn mạnh rằng Ủy ban Olympic châu Á đang trông chờ ngày sự kiện này diễn ra tại Sapporo không chỉ bởi đây là thủ đô cổ kính của Hokkaido mà còn là nơi khai sinh ra Đại hội thể thao châu Á mùa đông.

Ủy ban Olympic châu Á đánh giá cao Sapporo và Ủy ban Olympic Nhật Bản trong vai trò dẫn đầu và hỗ trợ vững vàng cho Hội đồng Olympic châu Á với bốn kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông (Ảnh: ocasia)

Quay lại quá khứ vào năm 1972, đây là nơi diễn ra Olympic mùa đông và hai kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông vào các năm 1986 và 1990 cũng như đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển phong trào thể thao mùa đông ở khu vực châu Á. Ủy ban Olympic châu Á đánh giá cao Sapporo và Ủy ban Olympic Nhật Bản trong vai trò dẫn đầu và hỗ trợ vững vàng cho Hội đồng Olympic châu Á với bốn kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông được tổ chức tại Nhật Bản bao gồm Aomori năm 2003 và Sapporo năm 2017 sắp tới.

Đó cũng là lý do mà Ủy ban Olympic châu Á có niềm tin vững chắc rằng Sapporo là nơi có thể đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các VĐV và khán giả tới tham dự Đại hội thể thao châu Á mùa đông diễn ra từ 19 – 26/2 với 5 môn thể thao tại 12 địa điểm thi đấu.
Ban tổ chức địa phương cũng có những kinh nghiệm phong phú trong việc tổ chức các sự kiện thể thao mùa đông và các chuyên gia của nước chủ nhà cũng sẽ đảm bảo vận hành kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông lần thứ tám năm 2017 thông suốt và thành công.

Thêm vào đó, người dân địa phương cho thấy tình yêu của mình dành cho các môn thể thao mùa đông và những VĐV đội tuyển quốc gia của họ. Họ sẽ là lực lượng hùng hậu để khiến các sự kiện tại khu vực núi tuyết Sapporo và khu vực băng của Sapporo và thành phố đồng đăng cai Obihiro (nơi diễn ra môn trượt băng tốc độ) trở nên sôi động. Hơn thế nữa, việc cổ vũ chúc mừng của họ không chỉ dành cho các đội tuyển chủ nhà mà còn cả với các đội tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới.

Di sản của Thế vận hội mùa đông năm 1972 còn sống mãi và được lưu truyền, sử dụng tại Đại hội thể thao châu Á mùa đông năm 2017 sau 45 năm. Tinh thần thể thao mùa đông của Nhật Bản cũng là một phần của những yếu tố làm tăng đáng kể số lượng quốc gia tham dự kỳ Đại hội lần này.
Giải Khúc côn cầu trên băng là một ví dụ điển hình khi thu hút 26 đội tuyển với 20 đội nam và 6 đội nữ. Con số này vượt quá mức kỳ vọng của của sự phát triển các môn thể thao mùa đông tại châu lục thậm chí đối với cả các quốc gia không bao giờ có bằng và tuyết như: Gulf – các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Qatar, Bahrain và cả các VĐV Olympic độc lập. hay các quốc gia đến từ khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia và Indonesia.

Sự hiện diện của các VĐV đến từ các quốc gia không phát triển các môn thể thao mùa đông tại Sapporo chính là giá trị mà Đại hội của chúng ta thu được và phản ánh sự đa dạng nhưng thống nhất của năm khu vực của lục địa châu Á. Thêm vào đó, cũng lần đầu tiên tại một kỳ Đại hội thể thao châu Á có sự tham gia của hai Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương đó là Úc và New Zealand với tư cách khách mời ở các nội dung cá nhân không tính thành tích huy chương.
Đây là thành quả của sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Ủy ban Olympic châu Á và Ủy ban Olympic châu đại dương đã mang đến cho chúng ta những người bạn từ châu đại dương để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về thể thao mùa đông cũng như học hỏi kỹ thuật từ các cường quốc thể thao châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Nhật Bản.

Đại hội thể thao mùa đông Sapporo 2017 cũng là sự kiện thu hút sự chú ý của những người yêu thích môn thể thao mùa đông trên toàn thế giới khi chỉ một năm nữa thôi Thế vận hội mùa đông tại PyeongChang, Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng Hai năm 2018. Điều này cũng tạo nên sự thích thú, quan tâm nhiều hơn của người hâm mộ đối với kỳ Thế vận hội mùa đông sắp tới cũng như mang đến cho các VĐV châu Á cơ hội tiếp cận với công tác chuẩn bị cho một năm sau khi Pyeongchang 2018 chính thức diễn ra.
Ủy ban Olympic châu Á đang rất nóng lòng chờ đợi để được chào đón các VĐV, quan chức, phóng viên báo chí, các nhà tài trợ và các đối tác khác tới Sapporo 2017 trong một tháng tới. Với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp đáng tin cậy tại Sapporo, Nhật Bản, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Sapporo, Nhật Bản sẽ tổ chức một kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông thành công nhất trong lịch sử.

Theo A.T (tdtt.gov)