Trước khi tiến hành tập luyện thể dục thể thao mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những loại thực phẩm cần sử dụng và thời điểm dùng để giúp cho việc luyện tập mang lại những hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Ăn trước khi chơi thể thao 2 giờ

Viện dinh dưỡng Trung Ương cho rằng, trong mỗi bữa ăn phải cung cấp cho cơ thể đủ 3 nhóm chính: nhóm bột đường (carbohydrate) chiếm 60-70%, nhóm chất đạm (protein) chiếm 15-16%, nhóm chất béo (lipid) chiếm 12-13% và tăng cường rau quả, trái cây để đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong một ngày. Cần đặc biệt chú trọng tăng cường vitamin tan trong nước lẫn tan trong dầu và khoáng chất, kể cả tinh bột trong chế độ ăn uống của người chơi thể thao.

Cụ thể là nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và đặc biệt là uống sữa thường xuyên. Liều lượng cần thiết cho một người chơi thể thao được ước tính như sau: Lượng tinh bột được nạp vào mỗi một ngày nên vào khoảng 8-10g/kg cân nặng của cơ thể. Tương tự, họ cũng cần 1g đạm/kg cân nặng của cơ thể.

Chẳng hạn như, một người nặng khoảng 70 kg, có chơi thể thao thường xuyên thì nên ăn 100gr thịt/ngày hoặc 200gr cá/ngày. Bên cạnh đó, có thể bổ sung bằng các thức uống có chứa các loại vitamin và protein nếu không có điều kiện ăn uống đầy đủ. Ngày nay có rất nhiều loại sữa dành riêng cho những người chơi thể thao chọn lựa. Người chơi thể theo có thể hình thành cơ bắp từ một lượng nhỏ chất đạm hàng ngày trong thịt đỏ, trứng, sữa, và các chế phẩm từ sữa. Lượng chất béo của mọi nguồn thực phẩm cũng phải được quan tâm.

MXHOqbw8qa8OVUyvvVBCcX2RZCuC_E5QwehjbKBb0X0

Chất béo có thể gây ra chứng khó tiêu, co thắt dạ dày, chứ không phải là nguồn năng lượng trong suốt buổi chơi thể thao. Do đó, trong bữa ăn trước khi chơi thể thao nên chọn những thức ăn ít chất béo, ví dụ như sữa ít béo hoặc sữa tách béo.

tải xuống
Người chơi thể thao nên uống sữa thường xuyên

Người chơi thể thao có thể phòng chống được bệnh loãng xương nhờ các chế phẩm từ sữa, chứ không chỉ đơn thuần cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Để tránh tình trạng dạ dày đầy thức ăn sẽ gây ra khó khăn khi chạy và thở (dân gian thường gọi là “óc ách”), ảnh hưởng không tốt đến sự tiêu hóa, nên chú ý chọn những thức ăn dễ tiêu, ít mỡ, ít chất xơ. Không nên ăn no và uống các loại bia rượu. Để đảm bảo sức khỏe cho người chơi thể thao không chỉ có vai trò quan trọng của những loại thực phẩm cần dùng, mà thời điểm sử dụng cũng phải hợp lý mới phát huy được hết tác dụng.

Nên ăn trước khi chơi thể thao 2 giờ. Ngoài ra, nên chọn những thức ăn dễ tiêu nếu về nhà quá trễ và ăn tối quá muộn vì công việc. Trước và sau khi tập, cũng nên uống sữa, nhất là những sữa có lượng Protein cao và chất MCT (medium chain triglyceride) giúp hấp thu và tái tạo nhanh nguồn năng lượng. Lúc này, ngoài việc tiếp nước, sữa còn cung cấp một nguồn vitamin, năng lượng mới cho cơ thể.
Chơi vừa sức

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên đại học Y dược TP.HCM cho biết, việc lựa chọn môn thể thao phù hợp với giới tính, độ tuổi và thể trạng là yếu tố quan trọng nhất trong tập luyện thể thao. Những môn tập đòi hỏi thể lực nhiều, liên tục như tennis rất tốn sức nên chỉ phù hợp với giới trẻ.
Tuy nhiên thực tế ở nước ta hiện nay, số lượng người trung niên chơi tennis rất nhiều. Ở độ tuổi này sự vận động quá sức đôi khi gây phản tác dụng, dẫn đến chấn thương hoặc nặng hơn là tử vong. Hiện ở Việt Nam, chơi thể thao thường theo ý thích cá nhân và khá tùy tiện. Vì vậy chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khỏe của mình trước khi chơi là điều rất quan trọng.

Theo Tuoitre.com.vn