Tài Nguyễn theo tập luân phiên các nhóm cơ, ăn chế độ giàu protein giúp tăng 12 kg và 5 cm chiều cao.

Tài Nguyễn vốn thể trạng nhỏ con, cao 1,64 m, nặng 50 kg, thể lực yếu nên quyết tâm cải thiện sức khỏe. Chàng trai thú thật, lúc đầu động lực tập vì muốn có cơ thể 6 múi gây ấn tượng với phái đẹp. Vài năm sau, khi sang Hà Lan du học, điều thôi thúc Tài cải thiện vóc dáng là không muốn bản thân quá thấp bé nhẹ cân so với các bạn nước ngoài. Lúc này Tài tập tạ nhưng chưa đúng phương pháp nên không hiệu quả.

Ban đầu chàng trai tập một nhóm cơ ít nhất 3 lần mỗi tuần. Tổng khối lượng tập cho cả tuần được giữ nguyên và chia đều cho các buổi tập. Cách này có lợi để cơ thể được nghỉ ngơi. Sau 1-2 tháng, cơ thể bắt đầu quen với tần suất tập trên, Tài bắt đầu tăng cường độ và số lần tập nhóm cơ một tuần, để liên tục thử thách cơ thể.

image001-3064-1477307381
Thể trạng Tài không có thay đổi đặc biệt sau một năm rưỡi tập gym không đúng phương pháp. Ảnh: T.N

Từ kinh nghiệm 3 năm tập gym và một năm làm huấn luyện viên cá nhân, Tài khuyên nên tập trung vào các bài nhiều nhóm cơ một lúc như squat, bench, deadlift, kéo xà… Những bài cơ bản này giúp bạn đạt 80% kết quả chỉ với khoảng 2-3 hiệp một bài trong mỗi buổi tập. Người mới tập tránh không nên thay đổi các bài tập quá nhiều. Khi mới bắt đầu, mọi chương trình tập luyện gần như đều mang đến kết quả. Nếu kết quả tập giảm, hãy giảm mức tạ khoảng 30-40% trong 1-2 tuần và quay trở lại chương trình cũ.

Chế độ ăn của Tài luôn có ít nhất 1,8 g protein như thịt, cá, trứng, sữa cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Để cơ thể khỏe, cần xác định nên dùng tinh bột hay chất béo để tạo ra năng lượng. Thông thường người thừa cân, ít hoạt động, khung xương nhỏ thích hợp ăn chất béo từ quả bơ, dầu dừa, trứng, dầu oliu, sữa… Nếu ăn tinh bột, họ dễ bị buồn ngủ. Ngược lại, người cân đối, khung xương to, năng động cả ngày, thường phù hợp với chế độ ăn nhiều tinh bột để chuyển hóa thành năng lượng cơ thể.

tap-k-2565-1477307381
Thể hình Tài Nguyễn thay đổi khi tập đúng phương pháp. Ảnh: T.N

Tài ăn một ngày 3 bữa. Bữa sáng khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ sau khi ngủ dậy, ăn trưa khoảng 3-4 giờ sau đó. Bữa tối cũng là bữa sau tập, khoảng 6 tiếng sau bữa trưa. Hiện do lịch khá bận, Tài không ăn sáng và dồn vào 2 bữa trong ngày còn lại. Cách này gọi là Intermittent Fasting, tức dồn thời gian ăn trong ngày của bạn vào một khung 8 giờ và không ăn gì thêm trong 16 tiếng đồng hồ còn lại.

gym-1263-1477307381
Thân hình săn chắc, tỷ lệ mỡ cơ thể ở mức 10% của chàng trai Hà Nội. Ảnh: T.N

Sau 3 năm, Tài Nguyễn cao 1,69 m, nặng 62 kg. Mục tiêu của chàng trai là giữ cơ thể với tỷ lệ mỡ thấp khoảng 10% và học cách cảm nhận việc tập luyện sâu hơn. Tập gym cho anh sự thư giãn và kết nối với cơ thể một cách sâu sắc.

Theo Khánh Ly-vnexpress