Bóng đá là môn thể thao vua đầy sức mạnh. Bởi vậy việc dính chấn thương là điều không thể tránh khỏi với bất cứ một người chơi bóng đá nào. Mời bạn cùng tìm hiểu về chấn thương dầu gối và cách khắc phục khi chơi bóng nhé!

dau-khop-goi

Hội chứng đau xương bánh chè, hay còn gọi là đau đầu gối hoặc phía trước đầu gối. Đây là loại chấn thương chiếm khoảng 20% số lượng các ca chấn thương của người chơi bóng đá. Các tổn thương thường gặp gồm:

Đứt dây chằng chéo trước: Biểu hiện là sưng và đau vùng gối. Bạn có thể nghe được tiếng “rắc” ngay khi chấn thương, rồi đầu gối sưng tấy và đau thì nên hạn chế vận động. Dù có điều trị hay không tình trạng sưng đau dần cũng tự hết.

Đứt dây chằng chéo sau: Biểu hiện lâm sàng cũng giống với tổn thương dây chằng chéo trước, như sưng và đau ngay sau chấn thương, lỏng gối, teo cơ.

Teo cơ: Đùi bên chấn thương bé dần vì teo cơ, do đó chân càng ngày càng yếu, nhất là khi cơ đùi teo quá nhiều.

Lỏng gối: Biểu hiện là cảm giác chân mệt khi đi lại, khó khăn khi đứng trụ một chân bên gối lỏng. Khi chạy nhanh có cảm giác ríu chân, dễ vấp ngã hay đi nhanh trên đường không bằng phẳng có cảm giác trẹo gối, lỏng gối.

Tổn thương dây chằng bên ngoài: Tổn thương dây chằng bên mác thường đi kèm với các tổn thương của các cấu trúc xung quanh như gân cơ kheo hoặc dải chậu chày.

Tổn thương dây chằng bên trong: Thường liên quan đến cơ chế vặn xoắn, gây nên tổn thương của một phần hoặc hoàn toàn dây chằng bên trong.

Tổn thương sụn chêm: Là tổn thương hay gặp nhất ở khớp gối trong chấn thương thể thao, nhất là với những người chơi bóng đá.

1-afd3b

Nếu gặp phải các biểu hiện chấn thương kể trên, bạn cần lập tức đình chỉ tập luyện hay chơi bóng, để nghỉ ngơi và tập trung điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên ngành. Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của tổn thương mà bó bột, nẹp cố định hoặc có thể phẫu thuật.

Trong trường hợp có dấu hiệu gãy xương hoặc không thể đứng được dứt khoát phải sớm chụp X-quang để xác định đúng tình trạng. Khi bị gãy xương, bệnh nhân cần phải cố định khớp gối bằng bó bột hay dùng nẹp. Việc bó bột phải đảm bảo từ vị trí trên cổ chân cho tới tận phần trên của bắp đùi. Nếu dùng nẹp phải nẹp từ dưới bắp chân tới khoảng giữa đùi với những thanh cố định có thể tháo ra dễ dàng.

images

Lưu ý: Kể cả có gãy xương hay không gãy xương, mọi bệnh nhân khi đi đứng mà thấy đau đều phải mang nạng. Bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật nếu bị tổn thương ở dây chằng, rách hoàn toàn hay các tổn thương sụn chêm không lành được.