Ngoài thịt kho tiêu, hột vịt muối, người miền Nam còn ăn cháo trắng với hàng chục loại thức ăn mặn hấp dẫn khác.

dsc-1068-1474077276_660x0Cháo trắng là món ăn đêm khoái khẩu của người Sài Gòn nói riêng và dân miền Nam nói chung. Ban đầu, cháo trắng thường được ăn với hột vịt muối hoặc muối kho quẹt, thế nhưng nhiều hàng quán đã chế biến thêm nhiều loại thức ăn kèm khiến món ăn dân dã càng thêm thu hút thực khách.

dsc-1057-1474077289_660x0Thịt kho tiêu và ớt xay là món quen thuộc không thể thiếu với món cháo trắng của người miền Nam. Thịt chủ yếu lấy phần nạc, kho có vị mặn và rắc thật nhiều tiêu xay.

11947737-981963421826826-64747190741667103-o-1474077323_660x0Cá bống trứng kho khô với tóp mỡ cũng là món mồi ngon khi ăn kèm cháo trắng. Món này cũng phải dùng kèm tiêu xay hoặc ớt khô.

dsc-1028-1474077324_660x0Cá lóc kho mặn hoặc đầu cá lóc kho cũng là thức ăn thường được chế biến để ăn kèm với cháo trắng. Muốn ngon, người nấu thường chọn cá lóc đồng, con nhỏ, nhiều xương nhưng chắc thịt.

dsc-1033-1474077324_660x0Khô cá đù là món được sáng tạo thêm. Khô có vị mặn đậm, chỉ cần một con khô nhỏ là đủ ăn kèm với cả tô cháo to.

dsc-1035-1474077325_660x0Khô cá sặc cũng là món mồi bén của những tín đồ nghiện cháo trắng.

dsc-1048-1474077327_660x0Một số người còn chọn khô cá basa hoặc khô cá dứa ăn để làm món mặn. Khô được ướp tẩm có vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay.

dsc-1053-1474077328_660x0Kho quẹt tôm khô cũng là loại thức ăn giúp ngon miệng hơn khi ăn cháo trắng. Tôm lớn nhỏ tùy người thích, tuy nhiên dù tôm lớn hay nhỏ thì phần gia vị kèm theo như nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu ớt là không thể thiếu.

dsc-1063-1474077329_660x0Dưa mắm, cá kèo kho, cá cơm kho khô được nhiều quán cháo trắng đêm Sài Gòn cho vào bọc treo sẵn để bán cho khách mang về.

dsc-1066-1474077330_660x0Có nơi còn bán cháo trắng với đậu phộng muối.

dsc-1036-1474078028_660x0Lượng thức ăn có khi lên đến vài chục món để khách tùy ý lựa chọn. Mỗi phần cháo chỉ khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng.

dsc-1040-1474078100_660x0Cháo trắng được nấu từ loại gạo dẻo thơm, đáy nồi có lót lá dứa để cháo có mùi thơm. Muốn ăn ngon thì cháo phải thật nóng, dùng muỗng vớt cháo trên mặt tô, vừa ăn vừa thổi.

Theo Mr. True-ngoisao